15/07/2022 4:49:43

“Xanh từ bàn làm việc tới công trường”

Đó là tên một sáng kiến của tác giả Nguyễn Thị Thu Hường – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí việt Nam (PetroCons) và Lê Thị Hòa An – Trưởng Ban Nữ công Công đoàn PetroCons tham gia Chương trình “01 Triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Cùng Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “VÌ MỘT VIỆT NAM XANH” giai đoạn 2021-2025 theo Đề án số 254/QĐ-TTg ngày 01/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ, với sáng kiến tích cực tự ươm, nhân giống, trồng cây xanh ở mọi nơi tạo không gian xanh và góp phần bảo vệ môi trường, các tác giả đưa ra sáng kiến mang ý nghĩa đặc biệt.


Tuyên truyền vận động: mỗi cán bộ đoàn viên, công nhân viên và người lao động: tích cực ươm giống, trồng cây xanh ở nhà và ở cơ quan đơn vị; tự trang trí không gian xanh nơi bàn làm việc và phòng làm việc của cá nhân. Mỗi người có thể tự mua, tự ươm loại cây mà mình thích; tự chăm sóc và trang trí, tạo nên sự đa dạng về chủng loại cây, màu sắc và kích thước phù hợp, như cây hoa, cây thủy sinh đặt trên bàn làm việc; chậu cảnh trong phòng, không gian chung.

Các tổ công đoàn có tổ chức các cuộc thi nho nhỏ như thi trang trí chỗ ngồi xanh – sạch – đẹp – khoa học, thi khéo tay chăm cây đẹp ấn tượng. Đối với những nơi có không gian rộng như công trường, trụ sở làm việc đã phát động trồng cây xanh, lựa chọn loại cây phù hợp với thổ nhưỡng vùng miền, phù hợp thời gian, mùa vụ, tạo không gian xanh mát và sau này có thể thêm nguồn thu nhập từ thu hoạch cây đã trồng.

Tích cực thay đổi thói quen góp phần tạo không gian xanh và bảo vệ môi trường:

Vào các dịp kỷ niệm, ngày lễ, sinh nhật mọi người thường tặng nhau những lẵng hoa, giỏ hoa rất đẹp trang trí nơ, giấy gói nilon nhiều màu sắc nhưng những bó hoa tươi đó chỉ có thể để vài ngày rồi phải vứt bỏ rất lãng phí và ô nhiễm môi trường. Các tác giả cùng tổ chức công đoàn trong Tổng công ty PetroCons đã vận động mọi người thay vì tặng nhau bó hoa thì hãy tặng cây hoa hoặc cây cảnh, cây xanh bất kỳ có thể trồng tiếp hoặc chia sẻ với mọi người để vừa làm cho cây được tiếp tục sống hoặc có thể nhân giống, tạo không gian xanh mát sạch đẹp hơn vừa tránh ô nhiễm môi trường. Những bàn làm việccơ quan đơn vị, gia đình sẽ có thêm không gian xanh mát tạo không khí thoải mái, thư giãn sáng tạo để làm việc tích cực và hiệu quả hơn.

Qua đó, tạo không gian làm việc đẹp và xanh mát. Ước tính đã có thêm hàng nghìn cây xanh được trồng, được trang trí ở khắp mọi nơi tại trụ sở làm việc và công trường của Tổng công ty. Sáng kiến này đã tạo được sự thay đổi về nhận thức và hành động; tạo thói tốt và tình yêu đối với thiên nhiên, yêu cây xanh.

Sáng kiến đã được thực hiện từ ngày 01/01/2021 được lan tỏa rộng rãi với đông đảo mọi người. Những chậu cây, hạt giống giỏ hoa đã được đồng nghiệp trao tặng cho nhau, mọi người thêm yêu thiên nhiên, yêu cây xanh, tích cực trồng cây xanh góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải và hình thành thói quen tốt.

Công đoàn PetroCons