27/01/2023 9:02:21

Những mối tình đẹp ở Sông Hậu 1

Có những bạn trẻ đã tìm thấy “nửa kia” của mình, có những cặp vợ chồng từ nơi xa ở mọi miền đất nước đến đây, họ cùng đắp xây tổ ấm, cùng cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc thông qua công trình trọng điểm quốc gia bên bờ sông Hậu – Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1.

Những mối tình đẹp ở Sông Hậu 1

Toàn cảnh NMNĐ Sông Hậu 1

Hoài Nam (sinh năm 1991), chàng kỹ sư điện hạt nhân quê ở Long An chuyển công tác từ Dự án Quảng Trạch (Quảng Bình) về Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 1 (thị trấn Mái Dầm, Châu Thành, Hậu Giang) vào cuối năm 2017, lúc dự án bắt đầu tăng tốc tiến độ. Người yêu của Nam là Nhật Ánh (sinh năm 1992), chuyên viên tài chính, kế toán, có mặt ở nhà máy vào đầu năm 2018. Hai người quen nhau từ thời cùng làm ở Dự án Quảng Trạch và tình yêu ấy đơm hoa kết trái ngọt ở công trường NMNĐ Sông Hậu 1.

Nam kể, hai người đến với nhau như một nhân duyên đã được sắp đặt từ trước. Tháng 5-2017, Nam vẫn là chàng kỹ sư độc thân vui tính. Trong một lần đi phượt tại Huế, từ trên đèo Hải Vân ngắm đất trời thơ mộng, mênh mông, Nam cảm xúc mà viết dòng trạng thái trên facebook: “Biết đâu sau này mình sẽ lấy một cô gái Huế”. Ai ngờ chỉ một câu vu vơ mà trở thành định mệnh vào 1 năm sau đó. Tháng 5-2018, Nam chính thức ngỏ lời cầu hôn cô gái Huế là Ánh. Trong ngày cầu hôn đó, facebook nhắc lại kỷ niệm của đúng ngày này năm trước khiến cả hai vô cùng bất ngờ, hạnh phúc.

Tình yêu của Nam – Ánh lớn lên từng ngày, từng giờ theo tiến độ hối hả của Dự án NMNĐ Sông Hậu 1. Đến cuối năm 2018, cả hai kết hôn và bắt đầu sống cuộc sống vợ chồng son một cách… không giống ai ngay giữa công trường.

Những mối tình đẹp ở Sông Hậu 1

Hoài Nam, Nhật Ánh tại NMNĐ Sông Hậu 1

Trong Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 (Ban QLDA) có dãy phòng ở tập thể cho CBCNV, Nam – Ánh ở hai phòng riêng của hai dãy khác nhau. Khi đó, sân bóng chuyền trong Ban QLDA trở thành nơi hò hẹn, tâm sự, vun đắp cho tình yêu của đôi vợ chồng trẻ sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc. Đời sống vật chất, tinh thần ở nơi công trường còn nhiều thiếu thốn nhưng họ lại thấy vui vì được cùng sống, làm việc, vui chơi với mọi người như gia đình lớn.

Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 là một trong những dự án đầu tiên áp dụng cơ chế giá hợp đồng điều chỉnh theo Quyết định số 2414/QĐ-TTg khiến các bên khá lúng túng về cơ chế thanh toán, định mức, đơn giá, dẫn đến việc ảnh hưởng đến tiến độ. Đó là chưa kể trong quá trình triển khai, dự án gặp trục trặc với nhà thầu phụ, phát sinh nhiều vấn đề vướng mắc, khó khăn khác… Lúc này, những CBCNV như vợ chồng Nam – Ánh với nhiệt huyết và sức trẻ của mình đã quyết tâm nỗ lực để từng bước cùng chung tay gỡ khó, đưa dự án về đích.

Có những ngày tháng mà sân bóng chuyền vắng bóng đôi vợ chồng trẻ vì Nam bận trắng đêm ngày để làm hồ sơ về máy móc thiết bị cho nhà máy. Với số lượng máy móc khổng lồ nhập từ nước ngoài về, mọi trục trặc dù nhỏ nhất cũng có thể gây ra hậu quả lớn nên công việc vô cùng áp lực. Do khác chuyên môn, những lúc như thế, Ánh hết lòng động viên, chăm sóc chồng bằng việc vào bếp tự tay nấu những món ăn ngon…

Những mối tình đẹp ở Sông Hậu 1

Chị Hồng, anh Dạn trong một chương trình của Công đoàn Ban QLDA

Trong hoạt động đoàn thể, cả hai là cặp đôi hoàn hảo, có thể hỗ trợ cho nhau để tạo nên những chương trình hay, những sân chơi ý nghĩa. Ánh là Trưởng ban Nữ công của Công đoàn Ban QLDA, Nam hiện là Bí thư Đoàn Thanh niên với kinh nghiệm hoạt động Đoàn lâu năm từ thời gian 7 năm học bên Nga. Do đó, ngoài công việc chuyên môn, cả hai đã phối hợp tổ chức thực hiện nhiều chương trình văn nghệ, thể thao cho CBCNV cũng như tổ chức các chương trình an sinh xã hội tại địa phương.

Hiện tại, Nam đang phụ trách mảng hợp đồng mua bán điện, một công việc mang tính quyết định kết quả doanh thu, lợi nhuận của nhà máy, cũng là công việc không có ngày nghỉ, lễ hay Tết.

Cuộc sống vợ chồng Nam – Ánh dần ổn định khi họ đã tích cóp mua một căn hộ chung cư ở Cần Thơ để tiện đi lại làm việc. Họ đã có hai con, một trai, một gái kháu khỉnh, đáng yêu. Dù con còn nhỏ (2-3 tuổi), nhưng do đặc thù công việc nên hai cháu ở với ông bà nội tại Long An, ba mẹ chúng chỉ về thăm vào mỗi dịp cuối tuần.

Nam tâm sự: “Cuộc sống khó có thể vẹn toàn như mong muốn, nhưng chỉ cần gia đình, vợ chồng hòa thuận, cùng chung lý tưởng và trách nhiệm thì sẽ thấy ở đó sự ấm áp, hạnh phúc!”.

Vào năm 2015, công trường Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 vẫn là một bãi đất trống hàng cây số chạy dài từ đường Nam Sông Hậu ra phía bờ sông. Chị Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1977), hiện là Chủ tịch Công đoàn Ban QLDA, nhớ mãi tấm hình chính tay chị chụp quang cảnh công trường năm ấy khi vừa từ Công ty Điện lực Dầu khí Cà Mau (PV Power Cà Mau) lên dự án nhận công việc.

Chị về dự án từ tháng 2-2015, đến tháng 6 cùng năm, anh Dạn – chồng chị, hiện cũng là Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn Ban QLDA, mới thu xếp mọi thứ để đến dự án và đồng hành cùng vợ trên mảnh đất mới, công việc mới. Chị Hồng hay nói vui với anh là “đang làm sếp thì phải về làm lính cho vợ”. Trước đây, anh Dạn là Trưởng phòng Công nghệ thông tin của Bệnh viện Cà Mau với gần 20 năm công tác trong ngành y tế. Có một vị trí công việc ổn định ở quê nhà, từ bỏ nó không phải là điều dễ dàng. Đó là một sự hy sinh rất lớn mà anh chấp nhận vì gia đình. Anh chị luôn tâm niệm rằng, vợ chồng phải đồng hành với nhau trong cuộc sống lẫn công việc thì hạnh phúc, thành công mới viên mãn…

Những mối tình đẹp ở Sông Hậu 1

Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Thị Hồng trao đổi cùng CBCNV NLĐ trên công trường NMNĐ Sông Hậu 1

Trước khi có cuộc sống ổn định ở Cần Thơ như bây giờ, vợ chồng chị Hồng và hai cô con gái từng có thời gian dài ở nhà thuê tại đây. Dĩ nhiên, ban đầu, quyết định của hai vợ chồng chị Hồng không hề được người thân gia đình hai bên ủng hộ. Nhưng dần thấy anh chị quyết tâm và mọi việc thuận lợi nên mọi người cũng chấp thuận.

Chị Hồng kể, thời gian đầu, Ban QLDA có 135 con người, cũng là 135 tính cách và suy nghĩ khác nhau nên đôi khi việc triển khai hoạt động công đoàn gặp khó khăn nhất định, nhiều anh chị em còn e ngại, không nhiệt tình tham gia. Cho nên, việc động viên khuyến khích để tạo niềm vui, hứng khởi nhằm gắn kết mọi người lại với nhau trở thành cốt yếu trong công tác công đoàn của chị.

Vất vả và nhọc nhằn đấy, nhưng khi nhìn lại, chị Hồng luôn cảm thấy tự hào với nhiều việc mình đã làm được, nhất là khi tổ chức các phong trào cho người lao động trên công trường dự án sau những giờ lao động miệt mài, căng mình theo tiến độ. Chị Hồng luôn đồng hành, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của anh chị em; việc gì chia sẻ, hỗ trợ được thì chị và BCH Công đoàn Ban QLDA làm nhiệt tình, hết mình.

Thế nên, với nhiều người lao động ở xa đến, không có người thân bên cạnh, mỗi lúc ốm đau đột ngột, Chủ tịch Công đoàn là “người thân” mà họ nhớ đến và liên hệ đầu tiên để được giúp đỡ. Bất kể giờ nào, ngày nào, anh chị Dạn – Hồng cũng đều sẽ có mặt kịp thời để sẻ chia khó khăn, giúp đỡ người lao động.

Giai đoạn thi công nước rút của dự án năm 2021 có khối lượng công việc khổng lồ cần triển khai thực hiện gấp rút. Suốt thời gian đó, dưới sự quan tâm chỉ đạo của Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Công đoàn Ban QLDA đã xây dựng nhiều chương trình thi đua lao động với từng hạng mục, từng mốc tiến độ. Bên cạnh đó, chị Hồng và BCH Công đoàn còn tăng cường công tác chăm lo, bảo đảm đời sống, việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động, cùng mọi người vượt qua đại dịch Covid-19…

Chính các hoạt động đó đã góp một phần vào việc bảo đảm dự án hoàn thành các mốc tiến độ quan trọng, tiến tới hoàn thành toàn bộ dự án để NMNĐ Sông Hậu 1 phát điện thương mại vào tháng 6-2022 vừa qua trong điều kiện nhiều thách thức, khó khăn.

Chị Hồng cười tươi chia sẻ, chị đã chứng minh cho mọi người thấy không phải vợ chồng làm cùng nơi, cùng phòng là “rắc rối” như nhiều người nghĩ. Trái lại, nhờ thế mà vợ chồng dễ hiểu và thông cảm nhau, quan trọng hơn là có thể hỗ trợ nhau tối đa để cùng hoàn thành tốt nhất công việc.

Gần 8 năm gắn bó với Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 đã để lại trong tâm trí của chị Hồng nhiều kỷ niệm khó phai. Chị kể, hồi mới vào dự án, lần đầu tiên xa gia đình, ăn cơm tập thể, ngủ công trường, nhớ con đến mức chỉ muốn chạy một mạch về nhà. Nhưng làm việc một thời gian thì chị quen dần, phần vì anh em ở công trường sống rất tình cảm, như một đại gia đình, mỗi tối quây quần cùng nhau ôm đàn hòa ca cho đỡ nhớ nhà… Chị nói vui, các anh chị em như 108 anh hùng Lương Sơn Bạc quy tụ về đây xây dựng dự án. Những kỷ niệm đẹp đó như một phần ký ức đẹp, nhiều cảm xúc… theo suốt cuộc đời chị.

Bây giờ được hỏi “chị cảm thấy thế nào về quyết định ngày ấy?”, chị Hồng trả lời rằng: “Hạnh phúc và hài lòng”. Bởi con cái của anh chị đã có môi trường học tập tốt. Hiện tại, cô con gái đầu đã là sinh viên đại học năm thứ hai ở TP HCM và cô con gái nhỏ được học tập tại một ngôi trường điểm ở TP Cần Thơ. Đó là niềm hạnh phúc lớn lao của anh chị. Dù đôi lúc trong cuộc sống và công việc cũng có nhiều khó khăn, vất vả nhưng nhìn anh chị em sống xa quê, xa gia đình vợ con, anh chị Dạn – Hồng cảm thấy mình vẫn may mắn hơn rất nhiều.

Ngoài cặp đôi Nam – Ánh, Hồng – Dạn, ở NMNĐ Sông Hậu 1 hiện nay còn có nhiều đôi vợ chồng khác tương tự. Họ cũng từ nơi xa đến đây để xây dựng hạnh phúc và cùng nhau cống hiến, như chị Minh (Văn thư) – anh Việt (Trưởng phòng An toàn); anh Thanh (Trưởng bộ phận Vận hành) – chị Linh (Phòng An toàn); chị Hiếu (Phòng TCHC) – anh Dũng (Phòng Xây dựng); Thảo (BDSC) – Trường (Phòng Xây dựng)… Đặc biệt, có những cặp đôi mà duyên nợ được gắn kết ngay trên công trường như: Chị Giang (Phòng KTKH) – anh Tiến (Bộ phận Vận hành); chị Khuyên (Vận hành) – Duẩn (Nhiên liệu); Châu Vương – Thái Hà (BDSC); Hạnh – Gianh (TCHC)…

Hiện tại, NMNĐ Sông Hậu 1 đã đi vào vận hành thương mại. Thành công đó có sự đóng góp công sức không nhỏ của những chàng trai, cô gái và những cặp vợ chồng đã cùng nhau xây dựng nhà máy. Tình yêu của họ đều rất đẹp, bởi được gắn liền với sự cống hiến sức trẻ thông qua công trình trọng điểm quốc gia bên bờ Nam sông Hậu. Họ đã, đang và sẽ tiếp tục gắn bó với NMNĐ Sông Hậu 1 để cùng nhau thắp sáng lên ngọn lửa niềm tin của người dầu khí nơi phương Nam Tổ quốc.

Hoàng Lâm