13/06/2022 10:15:39

Khi người dầu khí cũng là “hậu phương” thầm lặng

Tôi không sinh ra và lớn lên trên thành phố biển. Thế nhưng biển lại là cái duyên đã gắn kết cuộc đời tôi với anh – người thủy thủ dầu khí.

Đến với phần thi “Giải lao” tại chương trình “Giờ thứ 9+” với chủ đề “Dịch vụ xây lắp các công trình Dầu khí” đến từ Công đoàn Dầu khí Việt Nam, khán giả rất xúc động khi được nghe về câu chuyện đầy cảm xúc của chị Đoàn Quỳnh Như đến từ đội “Bạch Hổ” về cuộc tình của du học sinh tại Nga, câu chuyện của một người phụ nữ theo chồng về Vũng Tàu làm dầu khí.

Khi người dầu khí cũng là

Chị Đoàn Quỳnh Như chia sẻ tại chương trình

Tại chương trình, chị Đoàn Quỳnh Như xúc động chia sẻ: Cách đây gần 8 năm, chúng tôi quen nhau khi cả hai cùng sống và học tập tại một thành phố biển xinh đẹp của nước Nga, cùng trải qua thời thanh xuân với nhiều ước mơ và hoài bão.

Trở về Việt Nam, chúng tôi quyết định xây dựng tổ ấm gia đình và càng vui hơn khi được cùng làm việc lại Liên doanh Việt – Nga Vietsopetro. Liên doanh của chúng tôi có gần 7.000 cán bộ công nhân viên, có đến một nửa là những người lao động làm việc trên các công trình biển. Anh cũng nằm trong số đó – một sĩ quan boong, vận hành các con tàu chuyển hàng hóa, vật tư – thiết bị, nhiên liệu, nước ngọt cho các giàn khoan để đảm bảo cho hoạt động sản xuất diễn ra liên tục.

Quyết định lấy chồng thủy thủ là phải chấp nhận việc anh xem biển là nhà. Công việc của anh là những chuyến đi ngắn ngày nhưng dày đặc; không biết trước ngày đi và cũng không rõ ngày về. Thời gian ở nhà của anh chỉ tính theo từng ngày, có hôm sáng vừa về thì tối lại phải đi, không thể ở bên vào những ngày lễ tết hay những dịp trọng đại, thậm chí là những lúc người thân đau ốm. Những ngày anh làm việc trên biển, không phải lúc nào chúng tôi cũng có thể liên lạc được với nhau. Lo lắng và sợ nhất là những ngày biển động, điện thoại luôn ngoài vùng phủ sóng. Ngoài khơi, những ngọn sóng bạc đầu cao hàng 4-5m cứ vồ vập lấy những con tàu bé nhỏ như muốn nhuốt chửng tất cả vào lòng biển.

Cuộc sống của anh và tôi, từ khi nào đã là một màu xanh – xanh của biển cả và xanh của hy vọng. Hy vọng những chuyến đi của anh được bình an, hy vọng anh sớm quay về đất liền và được ở nhà lâu hơn một chút.

Dẫu biết rằng tôi vẫn có người thân, đồng nghiệp, các tổ chức đoàn thể như công đoàn luôn quan tâm, động viên và giúp đỡ, thế nhưng trong những lúc khó khăn chính sự hiện diện và sẻ chia của người chồng vẫn luôn là niềm tin và động lực lớn nhất!

Làm “hậu phương” cho anh, tôi biết mình phải cố gắng học cách sống mạnh mẽ và tự lập hơn từng ngày. Nhưng đôi khi, sự đi về bất định của anh khiến tôi rất buồn và cũng nhiều lần hờn trách. Trách thì trách, nhưng thương thì lại càng thương. Vì đó là công việc của anh cũng như hàng ngàn người lao động dầu khí trên biển, vì bản thân các anh cũng chịu nhiều thiệt thòi. Tôi vẫn luôn tự hào với công việc của chồng mình, nhưng thương cho cái nghề của anh. Nó đặc biệt và cũng thật khắc nghiệt.

Có lẽ biển đã là định mệnh trong cuộc sống của anh và tôi, của những người lao động dầu khí. Các anh gửi tình vào công việc ngày đêm bám tàu, bám biển để những giàn khoan đêm ngày rực lửa, để khơi mạch “vàng đen” tuôn chảy giữa ngàn khơi Tổ quốc. Còn những “hậu phương” như chúng tôi vẫn thầm lặng gửi tình vào biển, nhờ sóng mang đến cho các anh. Cứ như vậy, không biết từ bao giờ, tôi thấy mình yêu biển! Không chỉ vì biển đẹp, mà là vì ở đó luôn có anh!

Khi người dầu khí cũng là

Món quà bất ngờ đối với chị Đoàn Quỳnh Như ngay tại chương trình “Giờ thứ 9+” là những lời chia sẻ, động viên của chồng: “Do đặc thù công việc phải công tác trên các công trình biển khiến anh phải xa em và con. Tuy nhiên, em và con ở nhà cứ an tâm vì tụi anh ở đây ngoài công việc cũng được chăm sóc, ăn uống đầy đủ, đảm bảo được sức khoẻ, tinh thần. Công việc của anh tuy có vất vả nhưng bù lại anh em trên tàu luôn đoàn kết cùng nhau, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, giúp phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ vợ, nhớ con. Anh mong em và con ở nhà giữ gìn sức khoẻ, luôn là hậu phương vững trắc để anh an tâm công tác, tiếp tục sự nghiệp tìm dầu làm giàu cho Tổ quốc. Mãi yêu em”.

N.H(ghi)