15/02/2022 9:09:43

Khi nào có quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động?

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội dự kiến gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động nhằm nhanh chóng ổn định thị trường lao động sẽ trị giá khoảng 6.600 tỉ đồng.

Trao đổi với lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chiều 14.2, bộ này cho hay, đang thảo luận xây dựng Dự thảo quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà trọ người lao động và hoàn thành trong tháng 2.

Tại Công điện số 126/CĐ-TTg ngày 12.2 về việc đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trong quý I/2022, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho hay, trước ngày 15.2.2022, bộ sẽ trình với Chính phủ, báo cáo với Thường vụ Quốc hội thông qua việc tiến hành giải ngân 6.600 tỉ đồng hỗ trợ người lao động cũng như chính sách cho vay phục hồi sản xuất.

Trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội quy định tại Nghị quyết 43/2022/QH15 ngày 11.1.2022 do Quốc hội ban hành, nội dung phục hồi an sinh, trong đó vấn đề được quan tâm nhất là phục hồi thị trường lao động.

Theo đó, người lao động sẽ được vay tiền với lãi suất thấp để phát triển sản xuất với mức vay có thể lên đến hàng trăm triệu. Cùng với đó, 6.600 tỉ đồng tiền mặt để hỗ trợ cho người lao động với 2 đối tượng khác nhau.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nêu rõ: “Đối tượng lao động đang ở tại chỗ thì được hỗ trợ 3 tháng, còn trường hợp để khuyến khích người lao động quay lại thị trường lao động trước đây thì cũng hỗ trợ 3 tháng nhưng mức cao gấp đôi so với mức mà người đang ở lại.

Giao cho Ngân hàng chính sách được sử dụng một khoản tiền tương đối lớn để hỗ trợ cho doanh nghiệp vay với mức lãi suất rất thấp để doanh nghiệp xây dựng nhà, xây dựng ký túc xá, xây dựng nhà cho công nhân và cho công nhân mua hoặc thuê. Lấy một khoản nữa từ ngân sách nhà nước cho người công nhân có thể vay với lãi suất thấp để người công nhân mua nhà với giá rẻ. Tôi nghĩ rằng, sàn an sinh tối thiểu là như vậy”.

Ngoài ra, hỗ trợ một phần về toàn bộ tiền lương; trả lương cho người lao động không có lãi suất (thông qua doanh nghiệp để trả lương cho đến hết ngày 31.3); hỗ trợ cho doanh nghiệp toàn bộ phần đào tạo mà nhà nước miễn phí (hỗ trợ này nằm trong chương trình 7.500 tỉ đồng hiện nay đã được cung cấp).

Theo laodong.vn