30/05/2019 10:24:09

Hội nghị tập huấn thu kinh phí công đoàn tập trung qua tài khoản Công đoàn Việt Nam

Nhằm thực hiện tốt công tác quan lý thu kinh phí công đoàn ngày càng công khai, minh bạch dữ liệu phải thu KPCĐ tại các cấp, ngày 29 tháng 5 năm 2019, Công đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn thu kinh phí công đoàn tập trung qua tài khoản công đoàn Việt Nam.

Hội nghị đã triệu tập 90 đại biểu là các chủ tịch; phó chủ tịch; trưởng ban tài chính; kế toán; chủ nhiệm UBKT, ủy viên UBKT đến từ các công đoàn trực thuộc tham dự.

Phó Chủ tịch Công đoàn DKVN  Vũ Anh Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị

Đồng chí Vũ Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam  phát biểu khai mạc, từ khi Luật Công đoàn (năm 2012) ra đời công tác thu kinh phí CĐ đã khắc phục được phần nào các hạn chế nhưng kết quả vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của các cấp CĐ, nhất là các CĐCS. Từ thực trạng này, Tổng Liên đoàn Lao động VN đã phối hợp với Vietinbank làm đối tác cung cấp phần mềm miễn phí quản lý thu kinh phí CĐ. Qua phần mềm của Vietinbank, việc nộp kinh phí CĐ về tài khoản Tổng Liên đoàn Lao động VN và nhận lại mức phân phối sẽ diễn ra nhanh chóng, chính xác, thuận tiện, sau 24 giờ kể từ khi DN nộp kinh phí CĐ, số % theo quy định tính trên mức đóng kinh phí của DN sẽ được chuyển vào tài khoản của các cấp công đoàn. Bên cạnh đó, công tác theo dõi, quản lý, báo cáo kinh phí CĐ được thực hiện thuận tiện, chính xác ở cả 4 cấp.

Cán bộ Hội sở ngân hàng Vietinbank giới  thiệu về tiện ích của hệ thống thu phí công đoàn tập trung. 

Để hỗ trợ các cấp công đoàn thực hiện thu KPCĐ qua tài khoản tập trung Công đoàn Việt Nam mở tại Vietinbank, sau chương trình khai mạc, ông Nguyễn Đại Nghĩa – Chuyên gia Phòng khách hàng Doanh nghiệp của trụ sở chính Vietinbank đã tận tình hướng dẫn thủ tục, trình tự các bước thực hiện phần mềm thu KPCĐ qua tài khoản Công đoàn VN mở tại Vietinbank, đồng thời cam kết với hệ thống báo cáo hiện đại, dữ liệu thu KPCĐ được cung cấp trên nền tảng Internet, quản lý tập trung từ cấp Tổng LĐLĐ tới các công đoàn cấp 2, cấp 3. Bằng hệ thống hồ sơ điện tử, Tổng LĐLĐ và công đoàn các cấp có thể chủ động kiểm tra và theo dõi nhanh chóng thông tin nộp KPCĐ của DN trên chương trình VietinBank eFAST. Hệ thống cũng cung cấp thông tin tổng hợp về tình hình nộp KPCĐ của DN theo phân cấp quản lý. Thông qua đó, vai trò chỉ đạo, giám sát của Tổng LĐLĐ và công đoàn các cấp được nâng cấp, hỗ trợ tích cực cho việc theo dõi, đôn đốc các DN nộp KPCĐ cũng như cung cấp số liệu lập dự toán, quyết toán tài chính năm.

Cũng tại buổi tập huấn, các đại biểu chia sẻ những tình huống, kinh nghiệm trong công tác quản lý thu chi tài chính công đoàn cũng như các tình huống có thể xảy ra khi triển khai phần mềm thu Kinh phí công đoàn qua tài khoản Vietinbank. Hội nghị đã cùng nhau thảo luận, trao đổi để cùng làm rõ các nội dung tập huấn để sớm triển khai áp dụng đúng các quy định của Nhà nước và của Tổng Liên đoàn tại đơn vị mình.

Nguyễn Ngọc Anh

Phó Trưởng ban TC, CĐ DKVN