17/03/2023 4:53:24

Công đoàn XN Vận tải biển và Công tác lặn Vietsovpetro tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII

Vừa qua, ngày 9/3/2023, tại TP Vũng Tàu, Công đoàn Xí nghiệp Vận tải biển và Công tác lặn (XN VTB&CTL) Vietsovpetro đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Công đoàn Cơ sở thành viên (CSTV) XN VTB&CTL lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028.

Công đoàn XN Vận tải biển và Công tác lặn Vietsovpetro tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII

Văn nghệ chào mừng Đại hội

Đến dự và chỉ đạo Đại hội, về phía Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro có đồng chí Nguyễn Thanh Phong – Phó Chủ tịch Công đoàn Vietsovpetro; đồng chí Lê Quang Mẫn – Ủy viên BCH Công đoàn Vietsovpetro, Trưởng phòng Quản lý rủi ro và bảo hiểm.

Công đoàn XN Vận tải biển và Công tác lặn Vietsovpetro tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII

Quang cảnh chung của Đại hội

Về phía đơn vị, có sự tham dự của đồng chí Dương Bình Minh – Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Giám đốc XN, đồng chí Trần Văn Phú – Phó Chủ tịch Công đoàn XN, đồng chí Phạm Bá Linh – Phó Giám đốc XN; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, các tổ chức đoàn thể Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Ban Nữ công trong XN. Đặc là sự có mặt của 120 đại biểu chính thức đến từ các Công đoàn bộ phận, tổ Công đoàn trực thuộc đã về dự Đại hội.

Công đoàn XN Vận tải biển và Công tác lặn Vietsovpetro tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII

Đồng chí Trần Văn Phú thay mặt Đoàn Chủ tịch phát biểu tại Đại hội

Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017-2022, đồng chí Trần Văn Phú – Phó Chủ tịch Công đoàn XN đã sơ lược, qua một nhiệm kỳ hoạt động, công tác Công đoàn đã đạt được nhiều kết quả nhất định, góp phần cùng toàn thể CBCNV XN VTB&CTL vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, với việc thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ của mình, trong đó đặc biệt là 4 nhiệm vụ trọng tâm:

Nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ): đây là một trong những nhiệm vụ chủ yếu và trọng tâm của công tác Công đoàn. BCH Công đoàn đã luôn sát cánh cùng Đảng ủy, Ban Lãnh đạo XN trong việc giải quyết những vấn đề liên quan tới việc bảo vệ sức khỏe cán bộ thuyền viên. Trong nhiệm kỳ vừa qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Công đoàn Vietsovpetro về việc tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc, Công đoàn XN VTB&CTL đã phối hợp với chính quyền giải đáp những thác mắc của NLĐ xung quanh các vấn đề như sau: việc thực hiện hợp đồng lao động; Quy chế nhân viên Vietsovpetro, nội quy, quy chế và cam kết, thỏa thuận khác tại nơi làm việc; điều kiện làm việc; yêu cầu của NLĐ, tập thể lao động đối với người sử dụng lao động; yêu cầu của người sử dụng lao động với NLĐ, tập thể lao động… Đặc biệt, trong đối thoại định kỳ năm 2021, Công đoàn CSTV XN VTB&CTL đã gửi kiến nghị, đề xuất tăng mức thưởng của CBCNV-NLĐ ngoài biên chế (bằng 75% CBCNV-NLĐ biên chế) và năm 2022 đã được lãnh đạo Vietsovpetro giải quyết tăng mức thưởng cho CBCNV-NLĐ ngoài biên chế giống CBCNV-NLĐ biên chế. Có thể thấy, qua các lần đối thoại tại XN cũng như tại Vietsovpetro, đã thỏa thuận thống nhất các nội dung đề nghị và giải đáp những kiến nghị của NLĐ.

Công tác tham gia quản lý cùng chính quyền: trong nhiệm kỳ 2017-2022, đã có 71 đơn đăng ký sáng kiến sáng chế gửi lên Hội đồng SKSC Vietsovpetro, trong đó 49 sáng kiến được Hội đồng sáng kiến sáng chế Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro công nhận đem lại hiệu quả lớn.

Công tác tuyên truyền, vận động CBCNV-NLĐ thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước và của đơn vị: Công đoàn thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Quy chế, quy định của Vietsovpetro, nội quy, quy định của đơn vị và Nghị quyết của Đảng ủy đến từng cán bộ, đoàn viên thông qua các buổi họp BCH Công đoàn, qua mail, bản tin tài liệu, sách báo do Công đoàn cấp trên cung cấp, giúp cho NLĐ hiểu rõ các nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị, trách nhiệm của cá nhân trong các hoạt động chung của đơn vị. Động viên, giải thích cho NLĐ yên tâm công tác, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của ban lãnh đạo XN. Tích cực vận động toàn thể CBCNV thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với các chương trình hoạt động cụ thể như thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, phòng chống các tệ nạn xã hội…

Hoạt động chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho CBCNV-NLĐ: tổ chức các đội tuyển tham gia các giải thể thao do Công đoàn Vietsovpetro tổ chức như bóng bàn, cầu lông, bơi lội, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền, tennis, bóng đá… Trong đó có một số môn đạt được thành tích cao về cá nhân cũng như đồng đội các môn. Công đoàn CSTV XN VTB&CTL còn tự tổ chức các giải thể thao nội bộ thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia: cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, bóng đá, bơi lội, tennis… và có nhiều vận động viên được chọn vào đội tuyển của Vietsovpetro tham gia thi giải thể thao của tỉnh, ngành tổ chức. Ngoài ra đặc biệt năm 2018, đã tổ chức thành công Hội thao XN VTB&CTL.

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ 2017-2022 như sau:

Các chỉ tiêu do Công đoàn thực hiện: Công đoàn XN đạt Công đoàn CSTV vững mạnh hàng năm; 100% Công đoàn Bộ phận, tổ Công đoàn trực thuộc vững mạnh: hoàn thành tốt nhiệm vụ; Tổ chức thành công Hội thao XN năm 2018; Hàng năm tổ chức các giải thể thao nội bộ, tham gia đầy đủ các giải do Công đoàn Vietsovpetro tổ chức; Có 100% công đoàn viên trở lên đạt lao động tiến tiên hàng năm, không có CĐV vi phạm chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình; Giới thiệu được 62 công đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp vào Đảng và kết nạp 58 công đoàn viên ưu tú vào Đảng.

Các chỉ tiêu Công đoàn tham gia thực hiện: Phối hợp tổ chức các phong trào thi đua, động viên đoàn viên Công đoàn thi đua phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất hàng năm; Đảm bảo thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch thời gian ngày tàu hoạt động, dịch vụ lặn được giao (đạt 100% trở lên), đảm bảo an toàn trong sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý vật tư, nhiên liệu và sửa chữa tàu; Tham gia vào việc quản lý XN và thực hiện tốt các chức năng của Công đoàn đảm bảo cho XN phát triển một cách ổn định và bền vững; Duy trì, hoàn thiện công tác dịch vụ hiện có, tích cực tìm kiếm thị trường để tận dung hết năng lực đội tàu của XN để làm dịch vụ ngoài Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro. Đặc biệt chú ý tận dụng năng lực dôi dư của các tàu công trình, tàu dịch vụ công suất nhỏ, tàu lặn trong mùa biển động, từng bước mở rộng phạm vi dịch vụ ra bên ngoài. Trong nhiệm kỳ 2017-2022 đã có 72 đơn đăng ký sáng kiến sáng chế gửi lên Hội đồng sáng kiến sáng chế Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, trong đó có 46 sáng kiến sáng chế được Hội đồng sáng kiến sáng chế Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro công nhận.

Công đoàn XN Vận tải biển và Công tác lặn Vietsovpetro tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII

Đồng chí Lê Quang Duẩn – Ủy viên BCH Công đoàn báo cáo kiểm điểm của BCH

Đại hội đã được nghe phương hướng trong nhiệm kỳ 2023-2028 và thông qua mục tiêu tổng quát của nhiệm kỳ, trong đó có 4 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện và các chỉ tiêu phấn đấu mà BCH mới nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ nỗ lực thực hiện.

Công đoàn XN Vận tải biển và Công tác lặn Vietsovpetro tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong – Phó Chủ tịch Công đoàn Vietsovpetro phát biểu chỉ đạo Đại hội

Đại hội cũng được nghe ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thanh Phong – Phó Chủ tịch Công đoàn Vietsovpetro. Đồng chí đã ghi nhận những thành tích đạt được của Công đoàn XN VTB&CTL trong nhiệm kỳ 2017-2022 vừa qua. Công đoàn XN VTB&CTL với đội ngũ công đoàn viên trẻ, BCH nhiệt huyết đã luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong hoạt động Công đoàn Vietsovpetro. Đồng chí hy vọng tổ chức Công đoàn XN VTB&CTL nói riêng và các tổ chức Công đoàn CSTV thuộc Vietsovpetro sẽ luôn làm tốt vai trò của mình là nơi bảo vệ quyền lợi của NLĐ cũng như là nơi để NLĐ tin tưởng gửi gắm tâm tư và nguyện vọng trong quá trình làm việc, hướng tới xây dựng một tập thể lao động ngày càng phát triển, lớn mạnh.

Công đoàn XN Vận tải biển và Công tác lặn Vietsovpetro tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII

Đồng chí Dương Bình Minh – Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Giám đốc XN phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Dương Bình Minh – Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Giám đốc XN đánh giá cao những nỗ lực của Ban Chấp hành Công đoàn XN VTB&CTL trong thời gian qua. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn XN VTB&CTL đã luôn bám sát với đường lối, chủ trương của Đảng ủy cũng như công tác sản xuất của chính quyền, thực hiện tốt các mục tiêu nhiệm vụ đưa ra trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng chí cũng mong rằng, Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ tiếp tục phát huy những điểm mạnh của nhiệm kỳ, đồng thời khắc phục triệt để những mặt hạn chế do nguyên nhân chủ quan, đồng thời cần chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đời sống tinh thần của NLĐ, đảm bảo công tác an toàn, sản xuất, hướng tới hoàn thiện văn hóa XN VTB&CTL phù hợp với lộ trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại Vietsovpetro.

Công đoàn XN Vận tải biển và Công tác lặn Vietsovpetro tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII

Bỏ phiếu bầu cử

Công đoàn XN Vận tải biển và Công tác lặn Vietsovpetro tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII

Tặng hoa chia tay thành viên BCH cũ không tham gia nhiệm kỳ mới

Công đoàn XN Vận tải biển và Công tác lặn Vietsovpetro tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII

BCH Công đoàn khóa XIII nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt Đại hội

Với tinh thần đảm bảo cho đơn vị phát triển ổn định, lâu dài, vì lợi ích của đoàn viên, NLĐ, Đại hội đã thông qua Nghị quyết Đại hội, bầu ra BCH Công đoàn khóa XIII nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 13 đồng chí; 16 đồng chí tham dự Đại hội Công đoàn Vietsovpetro lần thứ XIII.

An Nhiên