07/04/2021 8:57:51

Công đoàn PVOIL tích cực chăm lo người lao động

Sáng ngày 29/3/2021, Công đoàn Tổng công ty Dầu Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VI, khóa III, nhiệm kỳ 2018 – 2023 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nội dung sơ kết công tác quý 1/2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý 2/2021.

Toàn cảnh Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VI, khóa III, nhiệm kỳ 2018 – 2023

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Đinh Thị Thanh Hà – Phó Chủ tịch Công đoàn PVOIL cho biết trong quý 1/2021, Công đoàn PVOIL đã tập trung cho việc chăm lo, đảm bảo đời sống, việc làm, thu nhập, động viên người lao động tốt nhất. Ngay từ đầu năm 2021, Ban Chấp hành Công đoàn PVOIL đã xây dựng kế hoạch, chương trình công tác để triển khai các hoạt động thiết thực, phù hợp với thực tiễn của đơn vị, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng, thu hút đông đảo người lao động tham gia, tập trung hỗ trợ cho người lao động. Trong dịp Tết Nguyên đán, Công đoàn PVOIL đã thực hiện thủ tục hỗ trợ người lao động với tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng (trong đó Công đoàn Dầu khí Việt Nam hỗ trợ 900 triệu đồng). Đây là sự nỗ lực của công đoàn các cấp nhằm đẩy mạnh công tác chăm lo, quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần cho người lao động.

Nhằm động viên và ghi nhận những đóng góp của tập thể và cá nhân trong hoạt động Công đoàn năm 2020, Công đoàn PVOIL đã khen thưởng cho 294 cán bộ công đoàn, đoàn viên và 70 tập thể với tổng số tiền 177,2 triệu đồng.

Trước tình hình bùng phát dịch Covid-19 đầu năm nay, Công đoàn PVOIL đã ban hành công văn thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch và yêu cầu các cấp công đoàn trực thuộc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn hệ thống PVOIL không có lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Công đoàn PVOIL cũng đã đề xuất hỗ trợ 111 CBCNV- LĐ làm việc tại 27 Cửa hàng Xăng dầu và Văn phòng chi nhánh bị cách ly, phong tỏa, với tổng số tiền là 148 triệu đồng. Ngoài ra, Công đoàn Dầu khí Việt Nam hỗ trợ người lao động trong khu vực bị cách ly, phong tỏa do dịch Covid-19 với số tiền 129,5 triệu đồng.

Các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), được Công đoàn PVOIL ban hành kế hoạch tổ chức; Phát động khuyến khích nữ cán bộ, NLĐ nữ mặc áo dài khi tham dự các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống, ngày lễ lớn, các sự kiện của cơ quan, đơn vị; đặc biệt là tổ chức Hội thi Ảnh áo dài với chủ đề “Duyên dáng sắc xuân” năm 2021. Qua 10 ngày phát động, Ban Tổ chức Hội thi Ảnh áo dài với chủ đề “Duyên dáng sắc xuân” năm 2021 đã nhận được 159 tác phẩm của 23 đơn vị. Các tác phẩm đã có sự đầu tư nghiêm túc, chỉnh chu từ trang phục, trang điểm, bối cảnh, biểu cảm…, cho thấy tâm thế hào hứng và tình yêu áo dài của phụ nữ PVOIL là rất lớn. Công đoàn PVOIL đã trao giải thưởng Ảnh tập thể và Ảnh cá nhân, thực hiện khen thưởng với tổng số tiền 38 triệu đồng. Để nữ công nhân lao động có đời sống tinh thần phấn khởi, vững tin, vượt qua mọi khó khăn trước thực trạng bệnh dịch Covid-19 đã xuất hiện trở lại, Công đoàn đã đề xuất Ban Lãnh đạo Tổng công ty tặng 188 phần quà cho Chị Em nữ các đơn vị thuộc khối Công ty Mẹ với tổng số tiền quà là 376 triệu đồng.

Các tác phẩm tham gia Hội thi Ảnh áo dài với chủ đề “Duyên dáng sắc xuân” năm 2021

Công đoàn PVOIL cũng đã chỉ đạo Công đoàn các đơn vị cơ sở thành viên góp ý kiến nội dung sửa đổi, bổ sung Thoả ước LĐTT của Tổng công ty theo quy định mới; triển khai tuyên truyền, phổ biến thực hiện Bộ luật Lao động trong tập thể người lao động; triển khai tuyên truyền tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021; tuyên truyền, quán triệt việc thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong CBCNV-LĐ.

Nhìn chung, trong những tháng đầu năm 2021, với mục tiêu tạo mọi điều kiện, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tại cơ sở, thực hiện tốt chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, Công đoàn PVOIL đã thực hiện tốt công tác đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, tiếp tục chăm lo tốt cho người lao động, đảm bảo đời sống, việc làm, thu nhập, động viên người lao động, vận động đoàn viên, người lao động, tích cực tham gia các phong trào thi đua sản xuất, góp phần hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất kinh doanh và xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

Thường Nguyễn