18/08/2022 9:45:45

Công đoàn PV Power tập trung chăm lo NLĐ

Chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2022) ; hưởng ứng Tuần lễ Văn hóa Dầu khí lần thứ XIII và 47 năm ngày thành lập Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (03/9/1975 – 03/9/2022) Công đoàn Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đã triển khai và thực hiện nhiều hoạt động tập trung chăm lo NLĐ.

Triển khai thực hiện chủ đề năm “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động”

Cuối tháng 12/2021, Công đoàn PV Power đã xây dựng kế hoạch, chương trình công tác năm 2022 và tổ chức triển khai thực hiện của từng quý trong năm; phối hợp với Tổng giám đốc TCT xây dựng Chương trình phát động thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2022, qua đó Công đoàn CSTT xây dựng chương trình thi đua cụ thể của đơn vị hưởng ứng nội dung chương trình phát động thi đua của TCT.

Ngày 17/6/2022, Công đoàn PV Power và Công ty Điện lực Dầu khí Cà Mau tổ chức phát động phong trào thi đua Nhà máy điện Cà Mau 100.000 EOH từ ngày 19/6 – 03/9/2022 (77 ngày).

Công đoàn PV Power trao nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Nguyễn Dương Liệu – PVPS

Tích cực tham gia chương trình “Một triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”

 Công đoàn PV Power chỉ đạo các Công đoàn CS thực hiện, đăng ký các sáng kiến với CĐ DKVN, tuyên truyền, động viên, khuyến khích, tích cực tham gia, phấn đấu có số lượng ĐV-NLĐ tham gia sáng kiến ít nhất đạt 10% tổng số ĐV-NLĐ, góp phần chiến thắng, vượt qua đại dịch, phục hồi SXKD và các hoạt động đổi mới của tổ chức Công đoàn trong TCT. Đảm bảo số lượng sáng kiến được đăng ký trên hệ thống Chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐVN: giai đoạn 1 (từ tháng 9/2021 – 31/5/2022) là 50 sáng kiến; Giai đoạn 2 (từ tháng 6/2022 – 9/2023) là 150 sáng kiến; đưa nội dung thực hiện Chương trình vào chỉ tiêu đánh giá thi đua năm 2022, 2023 và tuyên truyền Đại hội Công đoàn các cấp; ở giai đoạn 1, đến nay đã có 51/50 sáng kiến được đăng ký trên hệ thống Chương trình.

 Động viên, khuyến khích NLĐ tham gia Chương trình và các Công đoàn CSTT có hình thức khen thưởng động viên; Công đoàn PV Power khen thưởng những sáng kiến được đăng ký trên hệ thống Chương trình một triệu sáng kiến: 500 nghìn đồng (có một tác giả); 1 triệu đồng (có hai tác giả trở lên), ngoài ra chưa kể các tiền thưởng khác theo quy định. Các Công đoàn CSTT tích cực, chủ động phối hợp, tham gia với đơn vị có các giải pháp thúc đẩy nhanh công nhận các sáng kiến từ cơ sở; đăng ký trên hệ thống Chương trình với số lượng nhiều nhất, nhanh nhất và đề nghị Lãnh đạo đơn vị kịp thời hỗ trợ, khen thưởng…

Triển khai và thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn Dầu khí của CĐ DKVN và quan tâm sát sao của Lãnh đạo đơn vị và các cấp Công đoàn. Từ năm 2020 đến nay Công đoàn PV Power đã đề nghị 3 hồ sơ và được CĐ DKVN đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam xét hồ sơ và đã được Tập đoàn nhất trí hỗ trợ cho 3 đoàn viên thuộc công đoàn chi nhánh Hà Tĩnh/Công đoàn Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Điện lực Dầu khí Việt Nam thuộc Công đoàn PV Power xây nhà mới với tổng số tiền là 240 triệu đồng (mỗi gia đình đình là 80 triệu đồng).

Công đoàn PVPower đã tổ chức trao nhà và tiền cho 3 đoàn viên công đoàn. Các gia đình đoàn viên đều có hoàn cảnh rất khó khăn: vợ không có việc làm hoặc không có việc làm ổn định; thu nhập thấp; hỗ trợ 2 gia đình chưa có nhà ở và 01 gia đình nhà bị dột nát, ngập lụt.

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5; Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022

 Công đoàn PV Power đã tổ chức phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ và tập huấn cho cán bộ công đoàn, mạng lưới ATVSLĐ (ngày 14-15/4 tại Nhà máy điện Vũng Áng 1, Hà Tĩnh; ngày 19-20/4 tại Nhà máy điện Nhơn Trạch, Đồng Nai) cho 265 người tham dự. Khóa học diễn ra theo mô hình mở, các học viên thẳng thắn trao đổi với giảng viên những vấn đề thực tiễn tại cơ sở để từ đó có hướng giải quyết cụ thể và cuối khóa học có bài bài kiểm tra, đánh giá.

 Ngày 10/5/2022, Công đoàn PV Power phối hợp tổ chức thành công Hội nghị ATSKMT lần thứ XI, Hội thao ATVSLĐ – PCCN của TCT lần thứ XII và hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ tại Nhà máy điện Nhơn Trạch 2. Đây là hoạt động thường niên của TCT với mục đích tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác ATSKMT, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị trong TCT và động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ATSKMT. Hội thao thu hút 07 đội thi tham gia, với hơn 100 vận động viên thi đấu. TCT đã trao giải thưởng với giá trị lên đến 127 triệu đồng cho các tập thể, cá nhân đạt giải trong hội thao; Công đoàn TCT tặng Giấy khen cho 07 đội, với 14 triệu đồng cho các đội tham dự.

 Các cấp Công đoàn chủ động, tham mưu đề xuất với cấp ủy, phối hợp với chuyên môn đồng cấp triển khai các hoạt động cụ thể, rà soát thỏa ước lao động tập thể, thương lượng, ký kết những điều khoản về quyền lợi, phúc lợi tốt hơn cho NLĐ; tổ chức đối thoại các vấn đề liên quan đến quyền lợi của CNVCLĐ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tham gia với chuyên môn nhằm giải quyết cụ thể; tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật LĐ, tổ chức thăm hỏi; trao tặng 02 nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; khám sức khỏe cho NLĐ; thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, NLĐ bị nhiễm Covid-19 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức các hoạt động VNVN, TDTT cho NLĐ; đề xuất với NSDLĐ tổ chức các hoạt động “Cảm ơn NLĐ”…

Lãnh đạo PV Power và Công đoàn PV Power chụp ảnh lưu niệm giải Bóng đá kỷ niệm thành lập TCT

 Các Công đoàn CSTT tổ chức tốt các hoạt động nâng cao chuyên môn, tăng sự đoàn kết trong tập thể NLĐ như Công đoàn PVP Cà Mau tổ chức các giải thể thao, giao lưu trao đổi kinh nghiệm về công tác Công đoàn với Liên đoàn LĐ huyện U Minh; Công đoàn Cơ quan TCT tổ chức Giải bóng đá khu vực phía Bắc; Công đoàn Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật tổ chức Giải cầu lông khu vực phía Bắc; Công đoàn PVP Nhơn Trạch 2 tổ chức giải bóng đá khu vực phía Nam.

Hoạt động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022 rất thiết thực, sáng tạo, hiệu quả cao. Các cấp Công đoàn trong TCT chủ động tham mưu, bám sát chỉ đạo, đề xuất với cấp ủy đảng, lãnh đạo chuyên môn cùng cấp để chỉ đạo và phối hợp tổ chức các hoạt động chất lượng, hiệu quả. Huy động các nguồn lực từ NSDLĐ để chăm lo việc làm, đời sống vật chất, tinh thần cho ĐV, NLĐ và đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19, ATVSLĐ trong quá trình sản xuất.

Tổ chức và hưởng ứng các hoạt động Văn hóa thể dục thể thao chào mừng 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Công đoàn TCT đã tổ chức các hoạt động thể thao chào mừng và tham dự Hội thao của Tập đoàn – CĐ DKVN tại khu vực phía Nam và phía Bắc qua các môn thi: Bóng đá, Cầu Lông, Bóng Bàn, Cờ Vua, Điền kinh, bơi với 90 vận động viên tham gia.

Tại khu vực phía Nam, Công đoàn PVPower đã nhiệt tình tham gia và đạt giải khuyến khích toàn đoàn; nhiều cá nhân đạt thành tích tốt. Để tiếp tục chuẩn bị tốt cho Hội thao khu vực phía Bắc, Công đoàn PV Power đã và đang tập trung cho công tác chuẩn bị và luyện tập thi đấu.

Cùng với đó, Công đoàn PV Power tổ chức lớp tập huấn về công tác tài chính cho các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Kế toán, Thủ quỹ Công đoàn trực thuộc Công đoàn PV Power tại TP Vinh.

Tiếp tục triển khai và thực hiện tốt chương trình hoạt động Công đoàn TCT những tháng cuối năm 2022

Trong thời gian tới, Công đoàn PV Power tập trung tuyên truyền, vận động ĐV-NLĐ khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết, cùng TCT quản lý, vận hành, sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng các NM điện đảm bảo thiết bị khả dụng cao, huy động tối đa công suất, an toàn, hiệu quả, phấn đấu đạt các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022; thực hiện tốt thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; công tác đầu tư; công tác an sinh xã hội; phát triển năng lượng xanh, sạch; ổn định đời sống, việc làm, thu nhập của NLĐ.

Chủ động phối hợp với chính quyền, đơn vị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe NLĐ cũng như tình hình SXKD của đơn vị và TCT; chủ động tham gia xây dựng các văn bản đến quyền, nghĩa vụ của NLĐ. Phối hợp chặt chẽ với NSDLĐ tổ chức hiệu quả Quy chế DCCS, công tác đối thoại, hội nghị NLĐ năm 2023…

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, nhất là “Vận hành an toàn, hiệu quả các nhà máy điện”, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phát huy sáng kiến. Tổ chức phát động các phong trào thi đua trong năm 2022; phong trào thi đua nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Tập trung tuyên truyền đến các cấp Công đoàn và NLĐ trong toàn TCT thực hiện tốt công tác sáng kiến, quyết liệt đảm bảo số lượng sáng kiến được đăng ký trên hệ thống Chương trình một triệu sáng kiến của Tổng LĐLĐVN: trong giai đoạn Giai đoạn 2 (từ tháng 6/2022 – 9/2023) là 150 sáng kiến; đưa nội dung thực hiện Chương trình vào chỉ tiêu đánh giá thi đua năm 2022, 2023 và tuyên truyền Đại hội Công đoàn các cấp trong TCT.

Hội nghị trực tuyến triển khai chương trình “1 triệu sáng kiến” của Công đoàn PV Power

 Xây dựng kế hoạch Đại hội Công đoàn CSTT và TCT nhiệm kỳ 2023 – 2028; xây dựng các chương trình, kế hoạch tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Chương trình, Nghị quyết của Đảng, của TCT và của CĐ cấp trên, các văn bản của DN có liên quan đến quyền, lợi ích và các chế độ phúc lợi của NLĐ, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng ĐV-NLĐ, chủ động phối hợp với Lãnh đạo đơn vị tổ chức tốt đời sống, vật chất, tinh thần cho NLĐ; chủ động, thường xuyên, nắm bắt đề xuất với lãnh đạo đơn vị, Công đoàn cấp trên kịp thời chia sẻ, chủ động chăm lo, khẩn trương hỗ trợ cho NLĐ khó khăn.

Xây dựng tổ chức công đoàn các cấp trong TCT vững mạnh, đổi mới tổ chức và hoạt động trong tình hình mới theo Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị; nâng cao trách nhiệm trong công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng về công tác phát triển đảng viên; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, tổ chức 2 lớp về chính sách pháp luật, các văn bản mới có liên quan đến quyền, nghĩa vụ NLĐ.

Nâng cao vai trò hoạt động Ban nữ công đơn vị triển khai thực hiện công tác nữ CNVLĐ; công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ; chăm lo con đoàn viên NLĐ; bình đẳng giới… Nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, gắn với việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra và công tác tài chính của công đoàn. Thực hiện tốt công tác tài chính năm 2021 theo đúng quy định; tăng cường tự kiểm tra, giám sát trong nội bộ. Làm tốt công tác dự báo, kịp thời xử lý các tình huống, vấn đề mới phát sinh.

Trịnh Thị Lý