CÔNG ĐOÀN DẦU KHÍ VIỆT NAM: Chăm lo đời sống đoàn viên và người lao động Dầu khí Tết Kỷ Hợi – 2019

Thực hiện Kế hoạch số 88/KH-TLĐ ngày 28/11/2018 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi – 2019, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 815/KH-CĐDK ngày 25/12/2018 về việc tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” năm 2019 với chủ đề “Xuân nghĩa tình Dầu khí”.

Việc tổ chức chương trình “Tết sum vầy” và các hoạt động chăm lo Tết Kỷ Hợi – 2019 với mục đích chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động, nhất là đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn, lao động đang làm việc trên tàu biển, các công trình biển, dự án nước ngoài nhân dịp Tết đến Xuân về; động viên, khích lệ đoàn viên, lao động nâng cao tinh thần trách nhiệm của bản thân, gắn bó với đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức công đoàn và hoàn thành tốt nhiệm vụ; hoạt động chăm lo Tết năm 2019 cho đoàn viên, người lao động được tiến hành ở tất cả các cấp công đoàn; đảm bảo các hoạt động hướng về cơ sở, cụ thể, thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên, người lao động, các đơn vị, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân tham gia.

TGĐ PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn và Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan trao hỗ trợ cho các đơn vị

Các hoạt động chăm lo Tết đối với đoàn viên, người lao động được chu đáo, trang trọng và nghĩa tình, các cấp công đoàn trong Tập đoàn tăng cường việc nắm bắt tình hình, tư tưởng, việc làm, đời sống; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiền lương, tiền thưởng, các chế độ phúc lợi, chính sách đối với đoàn viên, lao động, cũng như việc thực hiện nội dung thoả ước lao động tập thể tại các đơn vị, doanh nghiệp; công đoàn các cấp phối hợp với chuyên môn đồng cấp và chủ sử dụng lao động xây dựng phương án chăm lo, hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, lao động, đảm bảo người lao động được đón Tết vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm. Đối với những đơn vị, doanh nghiệp có công việc đặc thù đoàn viên, người lao động phải làm việc trong những ngày Tết, ngoài việc trả lương theo quy định của pháp luật, công đoàn cơ sở cần tham gia với người sử dụng lao động có các khoản bồi dưỡng, hỗ trợ khác nhằm động viên đoàn viên, người lao động.

Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng các phương án trả lương, thưởng và các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và công khai để người lao động biết, không để xảy ra tình trạng chậm lương, nợ tiền lương, tiền thưởng của người lao động trong dịp Tết. Đối với doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Công đoàn cần đề xuất giải pháp hợp lý với người sử dụng lao động, nhằm đảm bảo người lao động được thanh toán tiền lương, thưởng trong dịp Tết. Kịp thời báo cáo Công đoàn cấp trên để có phương án hỗ trợ và đề xuất hỗ trợ.

Chủ tịch CĐ DKVN thăm hỏi động viên người lao động khó khăn thuộc Vietsovpetro

Công đoàn các cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn, lao động đang làm việc trên tàu biển, các công trình biển, dự án nước ngoài, lao động trực Tết; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí; tổ chức các chương trình văn nghệ đón giao thừa, mừng Đảng, mừng xuân… nhằm thu hút đoàn viên, lao động vào các hoạt động văn hoá vui tươi, lành mạnh, nhất là đối với đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê hoặc ở lại làm việc dịp Tết.

“Tết sum vầy” năm 2019 của Công đoàn Dầu khí Việt Nam dự kiến được tổ chức tại 05 khu vực: Tỉnh Quảng Ngãi (ngày 14/01/2019), tỉnh Cà Mau (ngày 17/01/2019), tỉnh Thanh Hóa (ngày 23/01/2019), thành phố Hà Nội (ngày 25/01/2019), thành phố Hồ Chí Minh (ngày 29/01/2019). Trong chương trình “Tết sum vầy” sẽ trao các phần quà cho đoàn viên, người lao động đặc biệt khó khăn; Biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động.

Với tinh thần “tương thân, tương ái”, sự chung tay góp sức của Công đoàn Dầu khí Việt Nam bằng những hoạt động thiết thực hướng về cơ sở sẽ góp phần giúp đoàn viên, người lao động ngành Dầu khí đón Tết Kỷ Hợi – 2019, vui Xuân ấm áp, nghĩa tình.

Nguyễn Tá