CĐ DKVN KIẾN NGHỊ TỔNG LIÊN ĐOÀN MIỄN, GIẢM ĐÓNG KPCĐ VÀ NỘP TIẾT GIẢM NĂM 2020

Ngày 24/4/2020, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã kiến nghị, đề xuất Tổng Liên đoàn miễn, giảm đóng KPCĐ và nộp tiết giảm của năm 2020.

Trước đó, ngày 18/3/2020, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành công văn số 245/TLĐ gửi các LĐLĐ tỉnh, thành phố; các Công đoàn ngành trung ương và tương đương; các Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn về việc lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (doanh nghiệp có số lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trong tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên) được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020 đến ngày 30/6/2020. Nếu sau thời điểm này dịch Covid-19 chưa thuyên giảm và doanh nghiệp còn tiếp tục khó khăn thì thời gian được lùi đến 31/12/2020.

Tuy  nhiên, đối với ngành dầu khí đang chịu sự tác động kép, không chỉ ảnh hưởng từ dịch Covid – 19 kéo dài mà càng gặp khó khăn hơn khi chịu thêm sự tác động trực tiếp bởi giá dầu giảm thấp nhất trong lịch sử, doanh thu khó đủ bù đắp chi phí. Hệ lụy từ việc giảm này sẽ tác động nặng nề đến toàn bộ các doanh nghiệp dầu khí hoạt động trong tất cả các lĩnh vực từ  tìm kiếm thăm dò và khai thác đến công nghiệp khí – điện – chế biến và dịch vụ dầu khí. Trong giai đoạn khó khăn lịch sử của ngành dầu khí, việc cắt giảm lao động trong lĩnh hoạt động kinh tế kỹ thuật có trình độ cao và đặc thù như ngành dầu khí cần hạn chế tối đa vì lao động không ổn định làm ảnh hưởng không chỉ đến ngành dầu khí mà còn tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực khác; đồng thời ảnh hưởng mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước cũng như đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Vì vậy, với vai trò đồng hành cùng doanh nghiệp không chỉ vượt qua sự tác động của dịch Covid – 19 mà còn chia sẻ khó khăn trước diễn biến khó lường của giá dầu, bên cạnh sự triển khai đồng bộ các giải pháp cùng PVN thì Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã tích cực chủ động báo cáo tình hình khó khăn của ngành dầu khí đến Tổng Liên đoàn, đồng thời trực tiếp kiến nghị, đề xuất Tổng Liên đoàn có chính sách tháo gỡ cho các doanh nghiệp dầu khí và công đoàn dầu khí các cấp trong giai đoạn đặc biệt khó khăn này. Cụ thể, miễn đóng KPCĐ 100% cho các doanh nghiệp Dầu khí bị thua lỗ nặng nề; giảm đóng KPCĐ 50% cho các doanh nghiệp dầu khí khó khăn có nguy cơ thua lỗ và miễn nộp 10% chi phí tiết giảm cho công đoàn dầu khí các cấp trong năm 2020.

Nguyễn Ngọc Anh

Những tin khác cùng chuyên mục:

VNPOLY tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025 Trao quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới tại VNPOLY Công đoàn PVOIL: Những hành động thiết thực Chủ tịch CĐ DKVN thăm hỏi NLĐ khó khăn Công đoàn Dầu khí Việt Nam chăm lo cho người lao động