28/05/2019 9:10:47

Tăng cường đánh giá, quản lý rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc

Ngày 27/5, tại TP HCM, Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) tổ chức chương trình Tọa đàm về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc” nhân dịp Tháng Công nhân.    

Phó Chủ tịch CĐ DKVN Nguyễn Mạnh Kha và Vũ Anh Tuấn chủ trì buổi Tọa đàm cùng với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc CĐ DKVN ở phía Nam.

Phó Chủ tịch CĐ DKVN Nguyễn Mạnh Kha

Ông Nguyễn Mạnh Kha, Phó Chủ tịch CĐ DKVN cho biết, với vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động (NLĐ), ATVSLĐ là một trong những nội dung hoạt động quan trọng của tổ chức Công đoàn. Trong những năm qua, CĐ DKVN cùng các cấp công đoàn trong Tập đoàn đã chủ động tích cực tham gia với Tập đoàn và các đơn vị thành viên xây dựng, ban hành các quy định về công tác ATVSLĐ, đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và NLĐ. Các cấp Công đoàn trong toàn Tập đoàn đã tích cực phối hợp trong hoạt động kiểm tra, thanh tra, giám sát công tác ATVSLĐ tại các đơn vị, nhà máy, xí nghiệp, công trình, dự án và tại tổ đội sản xuất; giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách về Bảo hộ lao động (BHLĐ), quản lý, theo dõi, quản lý hoạt động mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV) được thành lập từ cấp tổng công ty đến các đơn vị, nhà máy, công trình, xí nghiệp và hoạt động có hiệu quả.

Phó Chủ tịch CĐ DKVN Vũ Anh Tuấn trao đổi tại buổi Tọa đàm

Với đặc thù SXKD và hoạt động trải rộng cả trong và ngoài nước, hoạt động của ngành dầu khí tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ mất an toàn rất cao, đồng thời có nhiều ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, vì vậy công tác ATVSLĐ – PCCN luôn được các cấp chính quyền và công đoàn chú trọng, quan tâm đặt lên hàng đầu. Công tác ATVSLĐ đã được Đảng ủy, lãnh đạo chuyên môn, lãnh đạo công đoàn các cấp quan tâm đẩy mạnh và thực hiện triển khai hiệu quả toàn diện, NLĐ nhận thức đầy đủ, tham gia tích cực mang lại các kết quả khả quan. Tổng số vụ tai nạn lao động (TNLĐ), tai nạn chết người, số vụ có nguy cơ mất an toàn, bệnh nghề nghiệp giảm dần hàng năm; Tình hình khai báo, điều tra TNLĐ được thực hiện theo đúng quy trình và đều có sự tham gia của tổ chức công đoàn; không có vụ nào phải xử lý hình sự. Số lượt đào tạo tập huấn ATVSLĐ do Công đoàn chủ động hoặc phối hợp thực hiện và số người tham gia cũng tăng dần. Công tác tuyên truyền được triển khai tích cực, đi vào chiều sâu.

Ông Nguyễn Mạnh Kha nhấn mạnh, mặc dù hiện nay Tập đoàn Dầu khí Việt Nam luôn được đánh giá cao trong việc thực hiện công tác ATVSLĐ nhưng để duy trì và làm tốt hơn nữa đòi hỏi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất không bao giờ được coi nhẹ công tác ATVSLĐ – PCCN, mỗi người lao động phải nêu cao tinh thần tự giác thực hiện công tác an toàn để bảo vệ bản thân, vì sự phát triển của doanh nghiệp.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, Công đoàn các đơn vị đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm tổ chức công tác ATVSLĐ tại đơn vị mình. Trong đó khẳng định đây là một hoạt động rất quan trọng, có tính chất sống còn và luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Hoạt động này của tổ chức Công đoàn cũng luôn có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền, để nâng cao hiệu quả.

Đại diện Công đoàn PVDrilling nêu ý kiến thảo luận

Các đại biểu tham dự Tọa đàm cũng đã thảo luận sôi nổi, trao đổi nhiều kinh trong công tác ATVSLĐ như: Những giải pháp hay hiệu quả trong công tác tuyên truyền, đào tạo, huấn luyện; xây dựng, quản lý hoạt động của mạng lưới ATVSV; các phương pháp nhận diện rủi ro, mối nguy trong SXKD; các chính sách trong công tác an toàn; kiểm tra, giám sát và thực hiện kỷ luật lao động. Đặc biệt, công đoàn các đơn vị cũng đưa ra những nhận định, đánh giá khách quan về thực trạng hoạt động của mạng lưới ATVSV; đồng thời khẳng định đây là lực lượng rất quan trọng, là cánh tay nối dài của tổ chức công đoàn trong công tác tuyên truyền, đánh giá rủi ro trong lao động và giám sát thực hiện công tác ATVSLĐ tại nơi làm việc… cần được nâng cao chất lượng để hoạt động hiệu quả hơn.

Chủ tịch Công đoàn Vietsovpetro Nguyễn Quốc Đạt chia sẻ kinh nghiệm công tác ATVSLĐ tại đơn vị

Đại diện Vietsovpetro cho biết, tại Vietsovpetro mạng lưới ATVSV được hình thành từ rất sớm, với quy chế hoạt động rõ ràng. Vietsovpetro cũng thường xuyên tổ chức những hoạt động để nâng cao chất lượng của mạng lưới ATVSV như tổ chức các cuộc thi ATVSV giỏi, các buổi tọa đàm, hội thảo để mọi người trao đổi, học hỏi về chuyên môn, nghiệp vụ,… Vietsovpetro cũng chú trọng đào tạo, huấn luyện mạng lưới ATVSV về nhận diện, đánh giá rủi ro tại nơi làm việc, đồng thời còn đào tạo về công tác này ở cấp quản lý cao hơn, nhằm phối hợp nhận diện, đánh giá rủi ro một cách chính xác nhất.

Đại diện Công đoàn các đơn vị khẳng định, muốn làm tốt công tác an toàn phải nhận diện tốt rủi ro. Bởi những tai nạn xảy ra chỉ phần nổi của tảng băng, trong khi đó những mối nguy và rủi ro tiềm ẩn bên dưới đó còn rất nhiều. Do đó, điều quan trọng là phải nhận diện được các rủi ro tiềm ẩn và có biện pháp ngăn ngừa, cải tiến nhằm đảm bảo tốt hơn công tác ATVSLĐ.

Chủ tịch Công đoàn PVFCCo Tống Xuân Phong trao đổi ý kiến thảo luận

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch CĐ DKVN Nguyễn Mạnh Kha đánh giá rất cao hiệu quả buổi tọa đàm, đã mang đến nhiều thông tin bổ ích, cụ thể, những kinh nghiệm quý giá trong tổ chức thực hiện công tác ATVSLĐ theo đặc thù của ngành dầu khí, cũng như đặc thù của từng công ty, đơn vị, công trình dầu khí.

Ông Nguyễn Mạnh Kha đề nghị, Công đoàn các đơn vị cần tăng cường phối kết hợp với lãnh đạo chuyên môn trong thực hiện công tác ATVSLĐ, đồng thời xác định rõ vai trò, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong công tác này để thực hiện tốt; quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới ATVSV, bằng việc tăng cường quản lý và triển khai các hoạt động của mạng lưới ATVSV ngày càng đi vào nề nếp, đảm bảo tinh gọn, hiệu quả đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác; tăng cường đào tạo, nâng cao nhận thức của đội ngũ ATVSV; đảm bảo các chế độ chính sách, khen thưởng kịp thời nhằm động viên đội ngũ làm công tác ATVSLĐ; tăng cường tham gia thanh tra, tự kiểm tra, giám sát thực hiện công tác ATVSLĐ, chủ động đề xuất với người sử dụng lao động các biện pháp để cải thiện điều kiện lao động, phòng tránh tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; đảm bảo kỷ luật nghiêm trong công tác ATVSLĐ… và cùng với các cấp chính quyền xây dựng văn hóa an toàn, biến các quy định về ATVSLĐ thành nề nếp, phong cách làm việc của NLĐ.

Mai Phương