07/03/2023 9:41:35

Phụ nữ BSR: Giữ “Nhiệt” cho cả 4 vai trò

213 CBCNV là nữ tại Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) luôn là tấm gương đầy nhiệt huyết trong công việc, hăng say trong công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến góp phần vào sự vận hành an toàn, ổn định của Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất.

Bên cạnh đó, 213 bông hoa tươi thắm ấy không những giỏi vun vén cho hạnh phúc gia đình, mà họ còn giỏi trong các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… Đam mê và nỗ lực trong cuộc sống và công việc, tập thể phụ nữ BSR đã luôn giữ chữ “Nhiệt” cho cả 4 vai trò đảm nhận.

Nhiệt huyết trong công việc chuyên môn

Những bóng hồng trong bộ đồ bảo hộ, nhanh chân bước vào ca, hay ra công trường đầy nắng gió của NMLD Dung Quất có một sức thu hút đến kỳ lạ! Vừa nhẹ nhàng, vừa mạnh mẽ, vừa duyên dáng, lại vừa là hình ảnh đẹp trong lao động sản xuất.

Đóng góp vào sự thành công chung của BSR, nữ CBCNV đã có rất nhiều sáng kiến (Kaizen) mang lại các lợi ích cho Công ty. Số lượng nữ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, bằng khen của Tập đoàn, bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi hàng năm chiếm một tỷ lệ không nhỏ.

Phụ nữ BSR: Giữ “Nhiệt” cho cả 4 vai trò
Nữ CNVN BSR trong phòng thí nghiệm

BSR vinh dự có nữ CBCNV là đồng tác giả trong cụm công trình: “Các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ tối ưu hóa quá trình sản xuất của NMLD Dung Quất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của BSR” đã được Chủ tịch Nước ký quyết định tặng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ năm 2022 vì đã có cụm công trình xuất sắc về khoa học và công nghệ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trong hai năm 2020-2021, dịch bệnh Covid bùng phát, nhiều chị em BSR đã phải gác lại việc gia đình, xa người thân, xa con nhỏ để “lên đường” vừa chống dịch, vừa lao động sản xuất.

Vừa qua, tại Hội nghị người lao động BSR năm 2023 có 2 nữ CBCNV tiêu biểu đã được nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng với thành tích xuất sắc trong phối hợp nghiên cứu, sản xuất nhiên liệu đặc chủng phục vụ nhiệm vụ quốc phòng.

Phụ nữ BSR: Giữ chữ “Nhiệt” cho cả 4 vai trò
Các CBCNV BSR tiêu biểu nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng vì đã có thành tích xuất sắc trong phối hợp nghiên cứu, sản xuất nhiên liệu đặc chủng phục vụ nhiệm vụ quốc phòng.

Những bóng hồng BSR không chỉ xuất hiện ở các khu hành chính, mà còn đảm đương nhiều phần việc ở Phòng thí nghiệm, Trạm Y tế và trong Phòng Điều khiển Trung tâm của NMLD Dung Quất. Dù là ở vị trí nào, họ đều mang trong mình những quyết tâm cao để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Nhiều năm liền, nữ CBCNV BSR đã có những đóng góp, nhiều thành tích trong công tác nghiên cứu khoa học, đạt Giải A cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam năm 2021; Giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 12 năm 2020-2021. Đặc biệt, những nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến của các nữ CBCNV BSR đều được đánh giá là mang tính ứng dụng cao.

Nhiệt thành trong công tác thiện nguyện

Người lao động BSR ngoài nhiệm vụ sản xuất kinh doanh sản phẩm xăng dầu, còn được biết đến với tấm lòng thiện nguyện, hết mình trong công tác an sinh xã hội. Trên khắp mảnh đất Việt Nam hình chữ S, từ vùng núi đến đồng bằng, nơi đâu cũng có bóng hình của người thợ lọc dầu BSR góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, san sẻ yêu thương đối với những mảnh đời bất hạnh, khó khăn.

Công tác thiện nguyện ấy được làm ấm lên bởi những bàn tay của những người nữ CBCNV BSR. Họ hun đúc tình cảm bằng chính tình yêu, sự trân trọng, lòng sẻ chia với những hoàn cảnh nghèo khó. Những ngôi trường mới mọc lên trên lưng chừng đồi núi, những tấm áo mới khoác lên vai những em thơ bé nhỏ, những cụ già mừng mừng run run nhận túi quà ấm áp trao tay, những người nghèo khó lại bớt lo toan một phần nào gánh nặng cơm áo gạo tiền vào dịp tết…

Phụ nữ BSR: Giữ “Nhiệt” cho cả 4 vai trò
Nữ CBCNV BSR nhiệt thành trong công tác an sinh xã hội.

Ngoài ra, các nữ CBCNV BSR cũng thường xuyên động viên, chia sẻ với các chị em có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi vào dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Tất cả với lòng giúp đỡ của người thợ lọc dầu, mà đóng góp đáng kể của phụ nữ BSR trong công tác an sinh xã hội đã giúp phần tô đẹp thêm nét văn hóa của những người làm Dầu khí.

Hằng năm, nữ CBCNV BSR còn tình nguyện tham gia ngày hội Hiến máu Nhân đạo và các hoạt động hướng về cộng đồng. Điều này đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp và nhân văn sâu sắc: “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”.

Nhiệt tình trong hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao

Công ty luôn có chế độ quan tâm và chăm sóc CBCNV bằng cách khuyến khích các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao. Để tạo môi trường hoạt động, lãnh đạo BSR đã tạo điều kiện cho CBCNV tham gia các câu lạc bộ như chạy bộ, tennis, khiêu vũ, yoga, bơi lội… Thể thao tại BSR góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tạo được nền tảng sức khỏe cho người lao động, lan tỏa văn hóa dầu khí,… Đối với các nữ CBCNV BSR, thể thao còn giúp các chị em thêm động lực để gắn kết các thành viên trong gia đình, có thêm sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc khi đồng hành cùng chồng, con. Thể thao cũng giúp những người nữ ở BSR thêm xinh đẹp hơn, năng động hơn, yêu đời hơn, làm việc tốt hơn, chăm sóc cho bản thân và gia đình hoàn thiện hơn.

Phụ nữ BSR: Giữ chữ “Nhiệt” cho cả 4 vai trò
Nữ CBCNV BSR đạt giải cao trong các hoạt động thể thao do Petrovietnam tổ chức.

Phụ nữ BSR còn tiên phong trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, góp phần làm cho các buổi giao lưu với các đơn vị trong Tập đoàn hay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi… thêm phần sôi động, gắn kết. Mỗi cá nhân nữ trong ngôi nhà chung BSR đều có ý thức tinh thần trách nhiệm, cố gắng phát huy hết khả năng và xem nhiệm vụ của tập thể là nhiệm vụ của bản thân mình.

Trong các chương trình, hội thi, hội diễn… của Công ty và Tập đoàn, Đội Văn nghệ BSR với nhiều nhân tố nữ không những góp phần quảng bá hình ảnh BSR mà còn góp phần tiết giảm chi phí. Văn hóa văn nghệ đã góp phần nâng cao hình ảnh doanh nghiệp BSR.

Nhiệt tâm chăm lo hạnh phúc gia đình

Trong xã hội, các chị em BSR là những người đi tiên phong trong công việc, nỗ lực không mệt mỏi, sáng tạo và cống hiến hết mình cho ngôi nhà chung BSR. Trong cuộc sống gia đình, các chị em trở về với vai trò thiên chức của những người mẹ, của những người vợ mẫu mực. Dù đảm nhiệm ở vai trò nào, các chị em BSR cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao – xứng đáng với truyền thống của người phụ nữ Việt Nam “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”.

Phụ nữ BSR: Giữ “Nhiệt” cho cả 4 vai trò
Tập thể nữ CBCNV BSR.

Chị Chu Thị Hạnh Yên – Phó Trưởng Ban Tài chính Kế toán, Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn BSR chia sẻ: “Để hoàn thành tốt công việc chuyên môn cũng như chăm sóc gia đình, người phụ nữ phải cân đối, sắp xếp quỹ thời gian của bản thân một cách hợp lý, biết cách ưu tiên cho những việc quan trọng, việc nào cần giải quyết trước, việc nào sau và luôn dành tối đa thời gian cho gia đình”. Còn với chị Thái Thị Minh Tâm – Trưởng Ban Nữ công BSR tâm sự: “Một người phụ nữ hạnh phúc là một người hăm hở đến nơi làm việc, và khi kết thúc công việc của một ngày lại hăm hở trở về nhà. Niềm vui trong công việc và niềm vui bên mâm cơm gia đình, cùng chồng chăm sóc con cái, dạy dỗ con cái ngày một lớn lên và trưởng thành luôn là nguồn động lực để mình cố gắng vươn lên, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống”.

Các chị em phụ nữ BSR cũng thường xuyên tham gia các buổi Tọa đàm, những buổi giao lưu học hỏi kinh nghiệm, để cùng nhau tạo động lực trong công việc, trong cuộc sống và “giữ lửa” cho hạnh phúc gia đình.

Phụ nữ BSR: Giữ chữ “Nhiệt” cho cả 4 vai trò
Những thành quả đạt được của các cháu là con của CBCNV BSR nhờ công chăm sóc những người mẹ tận tụy, tháo vát.

Những mầm non tương lai của các gia đình BSR được sống trong tình yêu thương của cha và mẹ, được dìu dắt ân cần của người mẹ đảm đang nên các cháu được dạy dỗ ân cần, đối xử với mọi người trong gia đình và ngoài xã hội bằng sự yêu thương, lòng kính trọng, lễ phép và chân thành. Các cháu chăm ngoan, học giỏi và nhiều cháu đã đạt thành tích cao ở các cuộc thi cấp quốc tế, quốc gia, tỉnh/thành phố…

Ban Lãnh đạo Công ty BSR luôn biểu dương và ghi nhận những cống hiến, những thành tích mà tập thể nữ CBCNV BSR mang lại trong nhiều năm qua. BSR tự hào vì có đội ngũ chị em luôn tích cực, chủ động trong các hoạt động chuyên môn lẫn hoạt động xã hội, chăm lo cho đời sống gia đình. Thành công của tập thể phụ nữ đã góp thêm hương sắc tô điểm cho bức tranh tươi đẹp, đa màu sắc của người lao động BSR.

Trang Nhung