06/03/2024 1:52:34

Nữ giám sát an toàn lao động tại BSR

Những ngày này, trên công trường Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất đang hối hả chuẩn bị công tác bảo dưỡng tổng thể lần thứ 5 (TA5). Dự kiến sẽ có hơn 4.000 nhân sự nhà thầu tham gia làm việc ở đây. Các đầu mối của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cũng đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục để chuẩn bị bắt đầu cho đợt bảo dưỡng quy mô lớn này.

Chúng tôi đến gặp chị Võ Trần Như An (sinh năm 1982, Phó Trưởng Phòng An toàn Phòng cháy – Ban An toàn Môi trường BSR) trong những ngày bận rộn. Chị An đang tất bật hướng dẫn các đầu mối giám sát viên của nhà thầu thực hiện những yêu cầu, quy trình liên quan đến công việc, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình làm việc tại NMLD Dung Quất.

Từ nữ cán bộ Đoàn tâm huyết với thiện nguyện…

Từ những ngày đầu làm việc tại BSR, chị Như An đã tích cực trong công tác Đoàn Thanh niên, công tác thiện nguyện, các chương trình an sinh xã hội mà BSR tổ chức. Chị tham gia năng nổ trong các chuyến từ thiện, tặng quà cho người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Lý Sơn, các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, hiến máu tình nguyện… Tâm huyết với phong trào Đoàn Thanh niên, chị được tổ chức giao phó vị trí Phó Bí thư Đoàn Thanh niên BSR từ những năm 2010 đến 2017.

Nữ giám sát an toàn lao động tại BSR

Chị Võ Trần Như An – Phó Phòng An toàn Phòng cháy – Ban An toàn Môi trường BSR.

Chia sẻ về những kỷ niệm trong quá trình làm thiện nguyện, chị An kể, năm 2015, trong đợt lũ lụt lớn, chị đã cùng Đoàn thanh niên BSR tham gia cứu trợ lũ lụt tại huyện Nghĩa Hành và vùng biển Phước Thiện của tỉnh Quảng Ngãi.

“Huyện Nghĩa Hành là địa phương chuyên làm nông, năm đó lụt tràn qua những cánh đồng, mênh mông nước. Đội cứu trợ lũ lụt của BSR gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên BSR đã phối hợp để vận chuyển lương thực, thực phẩm vào các vùng có nhiều nhà bị ngập úng sâu. Nước lụt năm đó kỷ lục, xóm nhỏ bên kia cánh đồng nước lụt dâng ngập đến nửa nhà. Đội cứu hộ của BSR được người dân chở bằng xe công-nông (loại xe làm nông có bánh xe cao, dễ lội qua được nước lụt) để băng qua cánh đồng nước. Chúng tôi không thấy đường đi vì nước lụt đã tràn qua đường. Vừa ngồi trên công-nông vừa sợ xe sẽ rơi xuống đồng ngập nước.

Anh tài xế chỉ tập trung nhìn vào cái cột điện phía cuối đường để căn chỉnh thẳng tay lái, vậy là chúng tôi cũng vào được làng của dân an toàn. Nhìn bà con nhân dân kéo về Nhà Văn hóa của thôn để nhận những nhu yếu phẩm trong những bộ quần áo ướt sũng, dính bùn mà những người như chúng tôi trong đội tình nguyên viên BSR không khỏi xúc động”, chị Như An bồi hồi kể lại.

Chứng kiến nhiều mảnh đời khó khăn, chị An luôn xung phong đi đầu trong các phong trào thiện nguyện của Đoàn Thanh niên BSR. Mỗi dịp lễ Tết, 27/7 và nhiều ngày ý nghĩa khác, chị đều cùng các bạn trong Đoàn Thanh niên thăm hỏi, tặng quà những người già neo đơn, gia đình khó khăn, gia đình chính sách, thăm hỏi và tặng quà cho các em thiếu nhi kém may mắn trong cuộc sống.

“Trong quá trình làm việc và đi thực tế, khi gặp những hoàn cảnh khó khăn, tôi và đội tình nguyện BSR cũng như Đoàn Thanh niên BSR thấy rất đồng cảm. Điều đó đã thôi thúc chúng tôi phải làm gì đó để có thể giúp đỡ, chia sẻ. Mỗi khi giúp đỡ được người khác, chúng tôi cảm thấy rất vui và tinh thần thoải mái, yên tâm hơn vì đã góp phần tiếp thêm sức mạnh tinh thần, vật chất giúp họ có thêm nghị lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống” chị An chia sẻ.

… Đến nữ Phó Trưởng phòng An toàn Phòng cháy trách nhiệm và kỷ luật

Tốt nghiệp Khoa Môi trường – Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh năm 2005, sau thời gian làm việc tại mảnh đất Sài Gòn, năm 2006, chị An có cơ hội về làm việc và cống hiến cho quê hương Quảng Ngãi của mình là NMLD Dung Quất.

Nữ giám sát an toàn lao động tại BSR

Chị Võ Trần Như An (Phó Phòng An toàn Phòng cháy – Ban An toàn Môi trường) – Đại diện BSR nhận Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng vì đã có thành tích trong tổ chức thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2022.

Gần 20 năm làm việc và chuyên tâm trong công tác an ninh an toàn tại NMLD Dung Quất, chị An được lãnh đạo BSR tin tưởng và bổ nhiệm vị trí Phó trưởng phòng An toàn Phòng cháy – Ban An toàn Môi trường. Công việc hiện tại của chị Như An là giám sát sự tuân thủ các quy định an toàn lao động tại Nhà máy bởi 3 tầng giám sát: Giám sát của Đội thực thi công việc, Giám sát của Quản lý khu vực, Giám sát của giám sát viên an toàn và các đoàn kiểm tra ATLĐ.

Chị Như An đã cùng các đồng nghiệp thuộc Ban chuyên môn triển khai hiệu quả Kế hoạch Văn hóa an toàn thông qua các chương trình SAO, SAC và triển khai thực hành văn hóa an toàn tại BSR. Phổ biến, tuyên truyền đảm bảo an toàn, đánh giá mối nguy, xử lý sự cố, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm … đến CBCNV BSR và nhà thầu tham gia công việc tại NMLD Dung Quất.

Phó Trưởng phòng An toàn Phòng cháy Ban ATMT BSR còn chia sẻ thêm, làm việc trong NMLD Dung Quất có nhiều mối nguy như: Chế biến/lưu trữ những sản phẩm xăng dầu rất dễ cháy nổ với khối lượng rất lớn trong điều kiện nhiệt độ cao; áp suất cao; và làm việc rất nhiều loại hóa chất khác nhau. Ngoài ra, điều kiện làm việc của người lao động rất dễ bị gây tai nạn lao động như: làm việc trên cao; làm việc trong không gian hạn chế; làm việc trên mặt nước; thiết bị công nghệ phức tạp… Chỉ cần sơ suất nhỏ của bất kỳ nhân sự nào trong số hàng nghìn người lao động tại Nhà máy thì đều có thể gây ra các sự cố rò rỉ chất dễ cháy, chất độc, cháy, nổ,… có nguy cơ ảnh hưởng ở các cấp độ khác nhau đến tính mạng con người, tài sản của BSR/đối tác, môi trường của nhà máy và cộng đồng, và thậm chí có thể ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia. Để luôn đảm bảo an toàn, chị Như An luôn tâm niệm “công tư phân minh”, đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định an toàn lao động.

“Vì vậy công tác đảm bảo an toàn cho người lao động tại BSR là nhiệm vụ của tất cả mọi người. An toàn của bạn là hạnh phúc của gia đình bạn và cũng là hạnh phúc của BSR” – chị An nhấn mạnh.

Công việc giám sát buộc phải thực hiện qua các quy trình, quy định, báo cáo mà nhiều lúc chị bị nhiều người cho là “khó tính”, những lúc như thế chị chỉ cười và nhiệt tình hướng dẫn mọi người thực hiện đúng và đầy đủ các bước vì sự an toàn trong quá trình lao động. Hiển nhiên, an toàn không có chỗ cho điều dễ dãi.

Trong những lần bảo dưỡng của NMLD Dung Quất, chị Như An đã phối hợp với các đồng nghiệp tăng cường kiểm soát về công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động. Vì số lượng nhà thầu vào tham gia bảo dưỡng tại Nhà máy rất đông, nên đội ngũ Ban ATMT cũng như các ban chuyên môn phải dồn hết sức lực và nhân sự để kiểm soát; tổ chức huấn luyện, xây dựng các quy trình, biện pháp làm việc an toàn và phương án ứng phó sự cố theo các mức độ khác nhau để vận hành công việc trôi chảy, đúng quy trình, nhằm đảm bảo an toàn, tiến độ và chất lượng.

Còn trong công việc, chị Như An luôn tìm tòi, sáng tạo trong công việc. Chị là đầu mối của Phòng An toàn Phòng cháy (Ban ATMT) trong công tác số hóa toàn bộ công tác an toàn lao động bao gồm cải tiến cách thức phân loại, tổng hợp dữ liệu/khuyến nghị lập lưu đồ xử lý, đánh giá kết quả… nhằm ngăn ngừa tai nạn sự cố; cải tiến chức năng giấy phép làm việc điện tử (e-PTW) trên hệ thống EAM Maximo của BSR để triển khai áp dụng thuận tiện và hiệu quả.

Nữ giám sát an toàn lao động tại BSR

Chị Võ Trần Như An tại buổi tuyên truyền an ninh an toàn của NMLD Dung Quất.

Công việc nhiều lúc buộc chị phải làm thêm giờ để xử lý hoàn thiện, tuy nhiên, chị vẫn luôn sắp xếp thời gian để rèn luyện sức khỏe để chăm sóc bản thân, trở thành điểm tựa cho gia đình và thực hiện tốt hơn công việc chuyên môn. Ngoài ra, chị An cũng tích cực tham gia các hoạt động phong trào đoàn thể do Ban ATMT BSR làm đầu mối phát động, tham gia các phong trào của Công đoàn cơ sở BSR và Petrovietnam tổ chức.

Niềm vui bình dị nhất của chị Như An là giây phút được trở về nhà nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình và chỉ dạy cho 2 con nhỏ học hành. Gần 20 năm cần mẫn và gắn bó với công trường NMLD Dung Quất, chị An luôn hạnh phúc vì được cống hiến cho sự trưởng thành và phát triển của BSR. Và chị cũng hy vọng với những đóng góp trong công việc thường nhật của mình và đồng nghiệp, sẽ một phần đóng góp cho NMLD Dung Quất luôn vận hành ổn định, bền vững và an toàn như chính tên An của mình.

Trang Nhung