08/03/2023 9:59:18

Niềm đam mê sáng tạo của nữ kỹ sư BSR

Xuất phát từ thực tiễn để tối ưu công việc, chị Vũ Hường Vân – Chuyên viên phòng Kiểm soát Chất lượng (Ban Quản lý Chất lượng – QLCL) luôn không ngừng sáng tạo với nhiều các sáng kiến cải tiến. Hơn 8 năm làm việc tại Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), “gia tài” của chị Vân đã có hơn 20 sáng kiến cải tiến và đạt 13 danh hiệu thi đua của đơn vị và Tập đoàn.

Đam mê sáng tạo

Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất chính thức cho ra dòng sản phẩm đầu tiên vào năm 2009. Qua nhiều năm đưa vào hoạt động, các công trình kỹ thuật, giải pháp tối ưu hoạt động sản xuất luôn không ngừng được đơn vị nghiên cứu, cải tiến bởi các chuyên gia, nhà thầu tư vấn và hơn hết là của CBCNV NLĐ đơn vị.

Ban QLCL là một mắt xích quan trọng trong chuỗi hoạt động sản xuất của NMLD Dung Quất, với nhiệm vụ chính là đảm bảo tất cả các dòng nguyên liệu đầu vào, trung gian và sản phẩm xuất bán ra ngoài thị trường đều đạt quy định và tiêu chuẩn về chất lượng. Khối lượng công việc lớn, yêu cầu về thời gian và độ chính xác cao nên các bộ phận trong Ban QLCL luôn phối hợp ăn ý với nhau, đảm bảo chất lượng sản phẩm và đem lại hiệu quả tốt nhất.

Niềm đam mê sáng tạo của nữ kỹ sư BSR

Chị Vũ Hường Vân – Chuyên viên phòng Kiểm soát Chất lượng NMLD Dung Quất

Là thành viên của Ban QLCL, công việc chính của chị Vũ Hường Vân là kiểm soát kết quả phân tích tại Tổ Nước – Nguyên tố; thực hiện công tác bảo dưỡng, hiệu chuẩn, kiểm tra thiết bị phân tích; đánh giá và kiểm soát các dòng mẫu của nhà máy, mẫu so sánh liên phòng, đảm bảo cung cấp kết quả nhanh chóng và có độ tin cậy cao… Xuất phát từ yêu cầu công việc, chị Vân luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao và không ngừng cải tiến, đóng góp các sáng kiến của bản thân cho nhà máy.

Đơn cử như cải tiến “Kẻ vạch và đánh số định vị ở đáy tủ chứa hóa chất” nhằm đảm bảo ngăn nắp, an toàn và 5S các hóa chất khi sử dụng. Hay đồng tác giả của sáng kiến được BSR công nhận đem lại giá trị làm lợi lớn như “Giải pháp phân tích hàm lượng Platin (Pt) trong xúc tác CCR nhằm chủ động kiểm soát chất lượng xúc tác tại phân xưởng CCR” với giá trị làm lợi đến 1,5 tỷ đồng. Tác giả của “Giải pháp phân tích nhanh hàm lượng kim loại trong dầu thô, dầu cặn nhằm chủ động kiểm soát sự thay đổi chất lượng dầu thô, dầu cặn trong quá trình chế biến” giúp tiết giảm chi phí phân tích chỉ tiêu kim loại trong dầu thô/dầu cặn khoảng 365 triệu đồng/năm và sáng kiến “Giải pháp phân tích hàm lượng Natri trong các dòng Hydrocarbon lỏng tại nhà máy, nhằm chủ động phòng ngừa, kiểm soát ảnh hưởng của Natri tại phân xưởng công nghệ”, giúp tiết kiệm khoảng 230 triệu đồng/năm…

Niềm đam mê sáng tạo của nữ kỹ sư BSR

Giải pháp “Cải hoán bình chứa nước tạo pha động cation trên thiết bị IC L14-012A để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định” của nữ kỹ sư BSR

“Tất cả sáng tạo của tôi đều xuất phát từ quá trình làm việc, khi gặp những điểm còn gây cản trở, khó khăn thì bản thân luôn thôi thúc phải nghĩ ra ý tưởng để cải tiến quy trình, công cụ làm việc. Việc đưa ra các cải tiến sáng kiến không chỉ giúp công việc diễn ra suôn sẻ mà còn giúp hạn chế được các rủi ro cho việc vận hành thiết bị và quá trình kiểm soát chất lượng. Tất cả các công trình cải tiến sáng kiến dù nhỏ hay lớn đều có ý nghĩa và đáng quý đối với tôi vì nó nảy sinh trong quá trình lao động bằng tâm huyết và năng lực sáng tạo của bản thân”, chị Vân cho biết.

“Gia tài” sáng kiến

Trong 8 năm làm việc tại NMLD Dung Quất, chị Vũ Hường Vân đã có 25 giải pháp cải tiến sáng kiến trong công tác chuyên môn được công nhận. Trong đó, chị là đồng tác giả của 3 sáng kiến cấp Công ty, chủ biên của 13 công trình cải tiến và đồng tác giả 9 công trình khác. Với những nỗ lực của mình, chị Vân nhiều lần nhận được Bằng khen của BSR, Bằng khen Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Bằng khen Ban chấp hành Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Bằng khen Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (năm 2021).

Trong cuộc thi “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2022” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, cụm công trình “Cải hoán bình chứa nước tạo pha động cation trên thiết bị sắc ký ion IC L14-012A để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định”; Công trình “Hoạch định thông tin cần ghi vào sổ cân mẫu phòng nguyên tố đảm bảo vệ sinh 5S và đáp ứng được yêu cầu lưu thông tin mẫu rõ ràng, chính xác, khoa học” và công trình “Tận dụng pallet thải làm chân đế cho thiết bị nghiền nhằm đảm bảo an toàn vận hành thiết bị” của chị Vũ Hường Vân đã được vinh danh trao thưởng.

Niềm đam mê sáng tạo của nữ kỹ sư BSR

Cụm công trình của chị Vũ Hường Vân được vinh danh trong cuộc thi “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2022”

“Qua từng năm, yêu cầu công việc càng ngày càng cao, nhiều khó khăn và thử thách hơn do đó đòi hỏi tất cả mọi thứ đều phải được “upgrade” (nâng cấp), không chỉ là máy móc mà còn là con người. Đối với tôi, khi làm việc sẽ luôn tìm kiếm các giải pháp mới để tăng hiệu quả công việc ngày hôm nay tốt hơn hôm qua. Việc sáng tạo mà tôi hướng đến là sự tinh gọn trong quy trình và sáng tạo các giải pháp để đem lại hiệu quả cao nhằm phục vụ cho công tác vận hành an toàn, ổn định và tối ưu chi phí hoạt động của nhà máy”, chị Vũ Hường Vân chia sẻ.

Ông Phạm Công Nguyên – Trưởng Ban QLCL cho biết, mỗi cá nhân muốn có những sáng kiến, giải pháp đầu tiên cần hiểu rõ bản chất công việc được giao. Trong quá trình làm việc, nếu có những sáng kiến giúp tối ưu hiệu quả hoạt động sẽ được Ban QLCL xem xét và tổ chức khen thưởng để khích lệ động viên.

“Tôi cho rằng, mỗi người phải thật sự yêu mến công việc thì mới tự nguyện làm được. Nếu thấy được những thành viên có năng lực, có tinh thần sáng tạo, công ty sẽ tổ chức đào tạo, bồi dưỡng để phát huy hơn trong công việc. Vũ Hường Vân là một trong những người có nhiều cống hiến với các sáng kiến giải pháp. Để khích lệ tinh thần không ngừng sáng tạo của Vân hay toàn thể NLĐ trong Ban QLCL, chúng tôi luôn có chính sách khen thưởng xứng đáng để tất cả đều hướng đến một mục tiêu chung là tối ưu hiệu quả hoạt động vận hành của nhà máy”, ông Phạm Công Nguyên – Trưởng Ban QLCL chia sẻ.

Thành Linh