20/05/2019 10:01:04

Liên hoan quốc tế Ngọn đuốc Sochi 2019

Việt Nam là đối tác đặc biệt của Liên bang Nga. Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nga được thể hiện trên mọi mặt trong đời sống Kinh tế – Văn hóa – Xã hội. Trong nhiều năm qua, lĩnh vực Dầu khí được xem như là hoạt động quan trọng và là mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, lâu dài, ổn định và bền vững giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Nhận lời mời của Lãnh đạo Tập đoàn Gazprom-Nga về việc tham dự Festival quốc tế “Ngọn đuốc” tại thành phố Sochi – Liên bang Nga nhân kỷ niệm 27 năm ngày thiết lập quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện”, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) phối hợp với Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Đoàn văn nghệ tham dự và biểu diễn trong thời gian từ ngày 11/5/2019 đến 17/5/2019. Đây thực sự là sự kiện văn hóa quan trọng, là cơ hội để chúng ta tiếp tục quảng bá hình ảnh của PetroVietnam với bạn bè Quốc tế.

Đoàn văn nghệ đã vinh dự được diện kiến và được tiếp đón nồng hậu của ông Tổng Giám đốc Gazprom International. Trong buổi nói chuyện, Tổng Giám đốc Gazprom International đã xúc động nhấn mạnh một lần nữa: “PetroVietnam là một đối tác quan trọng của chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng về sự hợp tác của chúng ta không chỉ trong việc thực hiện các dự án dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam mà còn cả trên sân khấu Festival “Ngọn đuốc”, chúng ta là anh em và có mối quan hệ mật thiết và truyền thống lâu dài, thế hệ con cháu tiếp tục lao động, học tập các lớp cha anh đi trước và tiếp tục đoàn kết, thắt chặt tình hữu nghị 2 nước Việt Nam – Liên bang Nga.

Festival quốc tế “Ngọn đuốc” 2019, có 146 đoàn nghệ thuật đến từ các đơn vị thuộc Gazprom trên toàn nước Nga, chục các đoàn quốc tế đến từ các nước như: Belarus, Bolivia, Kazakhstan, Trung Quốc…với hơn 1600 người tham dự Liên hoan. Đoàn văn nghệ của PetroVietnam tham gia Festival mang tên “Sen Việt” được thành lập với các hạt nhân văn nghệ là những người lao động dầu khí đến từ Tổng Công ty PTSC, Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro do bà Nghiêm Thùy Lan – Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam làm trưởng đoàn, các diễn viên: Đặng Văn Toản, Nguyễn Thị Hương Liên, Nguyễn Trung Hiếu, Khổng Thị Nhật Anh, Đoàn Thị Quỳnh Như, Hồ Thị Mỹ Duyên.

Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt nam, Trưởng đoàn PVN – Bà Nghiêm Thùy Lan tham dự họp báo

Đội văn nghệ Đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Tham gia chương trình Festival “Ngọn đuốc” lần này, đoàn đăng ký 04 tiết mục biểu diễn, bao gồm: Hát múa “Trống Cơm”, song tấu “Xuân về trên Bản mèo”, độc tấu đàn bầu “Bèo dạt mây trôi”, hát văn “ Cô đôi thượng ngàn”.

Tiết mục hát múa “Trống Cơm” – Biểu diễn toàn đội

Tiết mục đã nhận được nhiều tràng pháo tay tán dương, khen ngợi của khán giả có mặt trong đêm diễn bởi mầu sắc và giai điệu dân gian dân tộc Việt Nam được các chàng trai cô gái thể hiện rất duyên dáng và đáng yêu trên sân khấu hoành tráng Gazprom.

Điều đặc biệt nhất trong Festival “Ngọn đuốc” 2019, những tiết mục của Đoàn không chỉ đa dạng về thể loại mà còn hết sức độc đáo về nội dung trình diễn. Độc tấu đàn bầu “ Bèo dạt mây trôi” là phần trình diễn hết sức độc đáo và đặc biệt của Quốc Toản đã mang đến cho khán giả giây phút ngọt ngào, nhẹ nhàng và sâu lắng qua từng tiếng ngân nga, bay bổng của đàn bầu, một nhạc cụ độc đáo của âm nhạc Việt Nam.

Tiết mục độc tấu “Đàn bầu” – Quốc Toản

Tiếp đến là phần trình diễn song tấu sáo mèo của Trung Hiếu  – Quốc Toản với ca khúc quen thuộc “Xuân về trên bản mèo” mang đến cho khán giả, các đội bạn sự ngỡ ngàng về một loại nhạc cụ độc đáo của Việt Nam.

Tiết mục song tấu “Xuân về trên bản mèo” Trung Hiếu – Quốc Toản

Tại Lễ bế mạc và đêm Gala, đoàn PetroVietnam một lần nữa lại mang đến cho khán giả Nga và bạn bè Quốc tế một thể loại âm nhạc hết sức đặc biệt được UNESCO công nhận, ca khúc “Cô đôi thượng ngàn – thể loại hát văn” do Hương Liên và toàn đoàn thể hiện như khép lại một chương trình thành công và ấn tượng của đoàn văn nghệ Dầu khí Quốc gia Việt Nam đối với chương trình và bạn bè Quốc tế trong ngày hội “Ngọn lửa” Sochi2019. Tiết mục được khán giả nồng nhiệt đón nhận và được tặng giải đặc biệt.

Tiết mục hoành tráng trong đêm GALA bế mạc chương trình – “Cô đôi Thượng ngàn” – Hương Liên

Trong không khí đoàn kết, thân ái và thắm tình hữu nghị Việt – Nga, thay mặt đoàn PetroVietnam, bà Nghiêm Thùy Lan– Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam, trưởng đoàn PVN đã có bài phát biểu cám ơn BTC Festival, Lãnh đạo tập đoàn Gazprom đã quan tâm hết sức đặc biệt, đón tiếp trọng thị và tạo điều kiện cho đoàn tham gia Festival trong khoảng thời gian nói trên là vô cùng ý nghĩa. Trưởng đoàn đã đánh giá rất cao và ấn tượng với qui mô hoành tráng, công tác tổ chức rất chuyên nghiệp, tính nghệ thuật cao và rất đa dạng văn hóa bản sắc của các đoàn tham gia Liên hoan. Đoàn nghệ thuật của PVN đã mang đến Liên hoan một chương trình đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa Việtnam.

Chủ tịch nhấn mạnh: Đây là cơ hội quí để đoàn PVN giao lưu học hỏi các bạn, giao lưu văn hóa để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các nước, giữa Gazfrom và Petrovietnam, góp phần thắt chặt tìnhđoàn kết hữu nghị giữa VN và LB Nga

Thay mặt Ban Tổ chức và Lãnh đạo Tập đoàn Gazprom, lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Gazprom đã có bài phát biểu đáp từ, trao cho đoàn PetroVietnam Cúp và Giải thưởng và Bằng chứng nhận tham dự sự kiện.

Đoàn nghệ thuật của Petrovietnam đã có chuyến tham gia Liên hoan Nghệ thuật quốc tế Sochi 2019 rất thành công và để lại nhiều ấn tượng tình cảm tốt đẹp, tình hữu nghị sự thân thiện với đại biểu và các bạn bè quốc tế tham dự Festival, và để tiếp tục nuôi dưỡng sự đam mê, sáng tạo, phát triển văn hóa, nghệ thuật quần chúng kết nối thế giới trong đội ngũ người lao động dầu khí VN.

Một số hình ảnh trong sự kiện:

Quốc Tỏan – Đoàn nghệ thuật Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam