08/09/2020 4:50:28

Công đoàn Dầu khí Việt Nam họp trực tuyến với Công đoàn PVOIL

Chiều 8/9/2020, tại Trụ sở Tập đoàn, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) Nghiêm Thùy Lan chủ trì cuộc họp trực tuyến với Công đoàn Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL) về kết quả hoạt động công đoàn 8 tháng đầu, kế hoạch 4 tháng cuối năm 2020 và tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tham dự cuộc họp về phía CĐ DKVN có Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Kha, các đồng chí đại diện các Ban Chính sách Pháp luật – Kiểm tra, Ban Tuyên Giáo – Nữ công, Ban Tổ chức – Văn phòng và Tài chính.

Về phía PVOIL, có đồng chí Cao Hoài Dương, Bí thư Đảng ủy, Uỷ viên phụ trách HĐQT, Tổng Giám đốc; đồng chí Đoàn Duy Công – Chủ tịch Công đoàn; các đồng chí ủy viên BTV Công đoàn PVOIL.

Hội nghị trực tuyến đầu cầu Hà Nội

Theo Tổng Giám đốc PVOIL Cao Hoài Dương, PVOIL đã chịu tác động kép của cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 và suy giảm giá dầu. Cụ thể, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; Nhà nước liên tục điều chỉnh giảm giá bán lẻ dẫn đến phát sinh lỗ do giảm giá hàng tồn kho, trong khi thị trường đua tăng chiết khấu để bán hàng, giảm tồn kho và chi phí kinh doanh bình quân đồng/lít tăng do sản lượng sụt giảm; tình hình kinh doanh xăng dầu của các đầu mối nói chung và PVOIL nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, trong 8 tháng đầu năm sản lượng tiêu thụ giảm mạnh trong khi PVOIL vẫn phải tăng chiết khấu để bán hàng. Kết quả sản xuất kinh doanh 8 tháng, doanh thu hợp nhất đạt 37.665 tỷ đồng (đạt 72,2% kế hoạch), nộp ngân sách nhà nước đạt 5.730 tỷ đồng (đạt 69,4% kế hoạch), tiết giảm chi phí đạt 153 tỷ đồng (đạt 22%).

Thay mặt BTV Công đoàn PVOIL, đồng chí Đoàn Duy Công báo cáo tình hình hoạt động công đoàn và tình hình phòng chống dịch Covid-19. Trong 08 tháng đầu năm 2020, giá dầu thô và giá các sản phẩm xăng dầu lao dốc, trong tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, PVOIL cũng không là ngoại lệ. Ban Lãnh đạo Tổng công ty luôn xác định đặt mục tiêu “việc làm, thu nhập của người lao động” lên trên hết, với chủ trương không ai bị bỏ lại phía sau, cho đến nay toàn hệ thống PVOIL chưa có người lao động bị mất việc do ảnh hưởng Covid-19, đời sống vật chất tinh thần  người lao động vẫn được đảm bảo. Thực tế, khi lựa chọn không cắt giảm lao động và tiền lương trong điều kiện kinh doanh khó khăn đã làm cho PVOIL khó khăn lại càng thêm khó khăn, nhưng đây là lựa chọn đúng, thể hiện tinh thần nhân văn, tương thân tương ái của Văn hóa PVOIL.

Hội nghị trực tuyến đầu cầu PVOIL tại TP. Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, Công đoàn Tổng công ty và Công đoàn các đơn vị thành viên đã cùng chính quyền đồng cấp tập trung nhiều nỗ lực trong SXKD, tiết giảm chi phí và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đã hạn chế được tối đa thiệt hại trong điều kiện kinh doanh nhiều bất lợi, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật lao động của doanh nghiệp; đảm bảo về thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; an toàn vệ sinh lao động; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động trong công nhân, lao động thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cùng nhau nỗ lực tối đa để tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức.

Hiện nay, Tổng công ty đang tiến hành tái cấu trúc (sáp nhập các đơn vị), đây là một trong ít phương án tốt nhất để tồn tại và phát triển PVOIL được Tập đoàn nhất trí cao. Vì vậy, để tạo sự đồng thuận từ NLĐ, CBCNV, Công đoàn PVOIL đã hướng dẫn Công đoàn cơ sở có liên quan tổ chức tuyên truyền, quán triệt theo kế hoạch tái cơ cấu Tổng công ty.

Đặc biệt, Công đoàn PVOIL đã chủ động phối hợp với Đoàn thanh niên xây dựng kế hoạch tổ chức giải PVOIL RUN với khẩu hiệu “Khỏe bản thân, giúp cộng đồng”, mong muốn tạo môi trường để CB, CNLĐ rèn luyện thể thao, nâng cao sức khỏe, cùng kết nối để kiến tạo môi trường làm việc văn hóa, sẻ chia, đoàn kết.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Nghiêm Thùy Lan đánh giá tập thể lãnh đạo và người lao động PVOIL đã có những nỗ lực, vượt qua khó khăn từ “khủng hoảng kép” thực hiện hiệu quả, đồng bộ gói giải pháp ứng phó để đạt được những kết quả đáng khích lệ. thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống, việc làm cho người lao động.

Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn PVOIL trong thời gian tới là đẩy mạnh phong trào thi đua sáng kiến, sáng chế tới từng người lao động, thường xuyên động viên, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến; tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chăm lo, quan tâm hơn nữa đến đời sống của người lao động; đẩy mạnh công tác tuyên giáo công đoàn, trong đó tập trung vào công tác truyền thông trong thời đại 4.0 như fanpage, tăng cường công tác nắm bắt dư luận xã hội, tâm tư, tình cảm người lao động trong giai đoạn khó khăn hiện nay; Công đoàn PVOIL cần tích cực phối hợp với chuyên môn xây dựng phương án lao động, nhằm đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động; duy trì phối hợp với chuyên môn triển khai tốt công tác đối thoại; đẩy mạnh công tác tư vấn pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật, chế độ chính sách cho người lao động, đặc biệt là Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động năm 2019, Luật BHXH, BHYT; tiếp tục quan tâm, chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở.

Ngoài ra, các kiến nghị, đề xuất của Công đoàn PVOIL được CĐ DKVN hỗ trợ và tạo điều kiện.

Nguyễn Tá