10/06/2022 9:25:17

Clean EDGE ASIA tìm kiếm cơ hội hợp tác cùng Petrovietnam về phát triển năng lượng sạch

Ngày 8/6, tại Hà Nội, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi tiếp và làm việc với phái đoàn Tăng cường phát triển và Tăng trưởng thông qua năng lượng khu vực châu Á (Clean EDGE ASIA) do ông Stephen Jacques – Tham tán Thương mại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam dẫn đầu.

Buổi làm việc nhằm thúc đẩy, tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, thúc đẩy thị trường năng lượng và các mục tiêu về năng lượng sạch và khí hậu khu vực Đông Nam Á.

Đón và làm việc với phái đoàn Clean EDGE ASIA có Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến, cùng lãnh đạo Ban Điện và Năng lượng tái tạo, Văn phòng Tập đoàn.

Clean EDGE ASIA tìm kiếm cơ hội hợp tác cùng Petrovietnam về phát triển năng lượng sạch

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến đã giới thiệu tổng quan đến phái đoàn quá trình hình thành phát triển của Petrovietnam. Qua 60 năm hình thành và phát triển, Petrovietnam đã trở thành tập đoàn kinh tế nhà nước, đóng vai trò chủ lực, trụ cột của nền kinh tế Việt Nam, hoạt động SXKD ở 5 lĩnh vực chính: Tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí; Công nghiệp khí; Chế biến dầu khí; Công nghiệp điện và Năng lượng tái tạo; Dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao. Với tổng tài sản hợp nhất đến nay là 37 tỷ USD, nguồn vốn chủ sở hữu hợp nhất là 21 tỷ USD.

Ông Stephen Jacques đánh giá cao những thành tựu của Petrovietnam và khẳng định đây là thời điểm thuận lợi để các doanh nghiệp Mỹ tìm hiểu và xúc tiến các hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên đã đề cập đến một số lĩnh vực năng lượng có thể hợp tác trong tương lai gần. Về lĩnh vực xăng E5, Thành viên HĐTV Bùi Minh Tiến khẳng định rất hoan nghênh các ý tưởng hợp tác, phát triển thị trường xăng E5 tại Việt Nam, góp phần giảm phát thải, hay giải pháp thay thế nguồn nhiên liệu khác ngoài sắn đến từ đại diện Energy Global.

Clean EDGE ASIA tìm kiếm cơ hội hợp tác cùng Petrovietnam về phát triển năng lượng sạch

Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Đáng chú ý, hydro được đánh giá sẽ là nguồn năng lượng sạch đóng một vai trò quan trọng trong cơ cấu năng lượng toàn cầu và là giải pháp không thể thiếu trong chuyển dịch năng lượng và cắt giảm phát thải khí nhà kính. Đây là một trong những vấn đề mà Petrovietnam rất quan tâm trong thời gian qua, với cơ hội và lợi thế trong việc phát triển lĩnh vực hydro trên cơ sở những kinh nghiệm, hạ tầng sẵn có của ngành Dầu khí, đặc biệt là hydro “xanh” với tiềm năng năng lượng tái tạo khá dồi dào ở Việt Nam và khả năng có sự tồn tại tích tụ hydro tự nhiên dưới lòng đất. Petrovietnam mong muốn được nắm bắt cơ hội và có sự chuẩn bị nhằm tiếp cận với với xu hướng phát triển ngành công nghiệp hydro khi có điều kiện.

Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến cho rằng quá trình chuyển dịch năng lượng là xu hướng tất yếu và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, trong đó có Petrovietnam đều phải có trách nhiệm thực hiện các cam kết để góp phần làm giảm phát thải khí nhà kính, chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Đồng thời khẳng địng, Petrovietnam đang từng bước định hướng phát triển thành tập đoàn năng lượng lớn trong nước và khu vực với các hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi là tìm kiếm, thăm dò, khai thác và chế biến nguồn tài nguyên dầu khí, đồng thời phát triển các nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo gắn với bảo vệ môi trường, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Qua buổi tiếp và làm việc với phái đoàn Clean EDGE ASIA, Petrovietnam mong muốn nhận được những kinh nghiệm quý báu, sự hỗ trợ của các tập đoàn năng lượng trên thế giới nói chung và các doanh nghiệp năng lượng Hoa Kỳ nói riêng trong việc xây dựng chiến lược phát triển nhằm thích ứng với xu hướng chuyển dịch năng lượng, đồng thời thúc đẩy và phát triển các loại hình năng lượng sạch, năng lượng tái tạo trong thời gian tới.

Vào tháng 7/2018, sáng kiến ​​EDGE châu Á (Tăng cường phát triển và Tăng trưởng thông qua năng lượng) đã được công bố như một phần của trụ cột kinh tế trong tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Cục Tài nguyên Năng lượng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dẫn đầu sáng kiến ​​này với sự hỗ trợ của 8 cơ quan khác của Hoa Kỳ: Bộ Ngân khố (DOT), Bộ Thương mại (DOC), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (EXIM) , Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA), Công ty Đầu tư tư nhân nước ngoài, Bộ Năng lượng (DOE) và Bộ Nông nghiệp.

Minh Châu