08/05/2020 10:57:38

CĐ DKVN: Thắp sáng niềm tin, củng cố vững vàng tinh thần NLĐ Dầu khí giữa “khủng hoảng kép”

Trong những tháng đầu năm 2020, ngành Dầu khí nói chung và Tạp đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nói riêng đã phải trải qua giai đoạn khó khăn nhất lịch sử do những ảnh hưởng nghiêm trọng đến từ cuộc “khủng hoảng kép” do giá dầu sụt giảm nghiêm trọng và đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, để động viên, khích lệ, khơi dậy lòng tin và tinh thần của đội ngũ người lao động (NLĐ) Dầu khí, Tập đoàn và Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) đã có những hành động thiết thực, kịp thời để hỗ trợ, động viên NLĐ. Nhân dịp này, Tạp chí Năng lượng Mới – PetroTimes đã có cuộc phỏng vấn với bà Nghiêm Thuỳ Lan – Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) về những quan điểm, kế hoạch của CĐ DKVN trong thời gian này.

PV: Thưa Chủ tịch, trong giai đoạn khó khăn hiện nay, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và CĐ DKVN đã có những hoạt động, chính sách hỗ trợ NLĐ tại các đơn vị như thế nào?

Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan: Ngay từ đầu mùa dịch cũng như giai đoạn đầu của việc giá dầu giảm sâu, CĐ DKVN đã có kế hoạch kịp thời để chăm lo, hỗ trợ cho các nhóm NLĐ. CĐ DKVN làm việc với lãnh đạo PVN để cùng hỗ trợ NLĐ và các đơn vị khó khăn. Cụ thể, tổng số tiền hỗ trợ cho hơn 2.500 NLĐ trong nhóm thu nhập thấp, mất việc, chờ việc, NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động toàn Tập đoàn ước tính khoảng 15 tỷ đồng, trong đó, CĐ DKVN hỗ trợ 7 tỷ đồng với nguồn được trích từ “kinh phí công đoàn”, Tập đoàn hỗ trợ khoảng 8 tỷ đồng cho nhóm NLĐ kể trên cùng với các đơn vị khó khăn. Trong thời gian tới, PVN và CĐ DKVN sẽ tiếp tục hỗ trợ cho nhóm người lao động bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, nhằm góp phần hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh trong toàn ngành, giảm thiểu lây lan và ngăn chặn dịch bệnh, góp phần bảo vệ tốt nhất sức khỏe của cán bộ NLĐ ngành Dầu khí và cộng đồng, CĐ DKVN đã hỗ trợ kinh phí 2 đợt mua khẩu trang cho ĐV – NLĐ phòng dịch Covid-19, với số lượng trên 170.000 chiếc khẩu trang, tổng số tiền gần 2 tỷ đồng để phát đến một số đơn vị khó khăn trong ngành Dầu khí. Đồng thời, CĐ DKVN đã chỉ đạo các công đoàn đơn vị hỗ trợ nhu yếu phẩm để tăng cường sức đề kháng cho CBCNV trong mùa dịch.

Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan trao khẩu trang cho đơn vị sản xuất tại Viettubes

Ngoài ra, CĐ DKVN yêu cầu các công đoàn trực thuộc đẩy mạnh thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền nhằm phát hiện và biểu dương, khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc đột xuất, có sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các đơn vị, có tính ứng dụng rộng rãi.

Qua những phong trào thi đua, sự sáng tạo trong đội ngũ NLĐ được phát huy. Đã có nhiều tập thể, cá nhân được CĐ DKVN khen thưởng đột xuất vì những sáng kiến, sáng chế mang tính hiệu quả cao, ứng dụng rộng rãi trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 như robot khử khuẩn, kính che giọt bắn, hộp khử khuẩn UV, buồng khử khuẩn toàn thân, nước rửa tay… Không chỉ vậy, nhiều công đoàn cơ sở, công đoàn trực thuộc thực hiện tốt các hoạt động chăm lo đời sống NLĐ cũng được CĐ DKVN trao tặng khen thưởng.

PV: Trong thời gian tới, CĐ DKVN sẽ có những kế hoạch chăm lo, động viên tinh thần NLĐ như thế nào, đặc biệt trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2020?

Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan: Dưới tác động của “khủng hoảng kép”, rất nhiều các chương trình, hoạt động của tổ chức CĐ DKVN đã được lên kế hoạch thực hiện nhưng phải điều chỉnh lại để phù hợp với bối cảnh khó khăn hiện tại. Nhưng không vì thế mà Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 hoãn lại, mà CĐ DKVN xem xét đến các hình thức tổ chức hoạt động mang tính sáng tạo để triển khai kịp thời.

Trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ, CĐ ngành tập trung huy động mọi nguồn lực để chăm lo đời sống, tinh thần NLĐ. Không chỉ các công đoàn cơ sở, công đoàn trực thuộc mà còn có sự phối hợp từ nguồn lực chuyên môn. Xây dựng mối quan hệ hài hoà trong doanh nghiệp, CĐ DKVN cùng với chuyên môn, toàn thể CBCNV chung tay, đồng tâm hiệp lực để cải thiện kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) tại từng đơn vị trong bối cảnh giá dầu sụt giảm nghiêm trọng.

Đầu tiên, CĐ DKVN chỉ đạo công đoàn các đơn vị tập trung đẩy mạnh thực hiện hoạt động truyền thông trên các kênh thông tin nội bộ như email, website, bản tin, fanpage để NLĐ nắm bắt kịp thời các thông tin, chỉ đạo khi làm việc tại nhà do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Những nội dung tuyên truyền trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 cũng được CĐ DKVN đẩy mạnh thể hiện dưới nhiều hình thức đổi mới, sáng tạo để gửi đến công đoàn các đơn vị. Qua đó, NLĐ nắm bắt được tinh thần cũng như chủ đề Tháng Công nhân, củng cố niềm tin để có ý thức trách nhiệm, cùng chia sẻ với đơn vị trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Thứ hai, nhiệm vụ chăm lo đời sống, tinh thần cho NLĐ cũng cần phải được chú trọng, đặc biệt là NLĐ có hòan cảnh khó khăn, tai nạn lao động, làm việc trong điều kiện vất vả, khó khăn tại các công trình, giàn khoan; NLĐ có thu nhập thấp, bị mất việc do ảnh hưởng từ cuộc “khủng hoảng kép”. Những hành động chăm lo, hỗ trợ rất thiết thực, ý nghĩa của PVN và CĐ DKVN sẽ khích lệ tinh thần toàn thể NLĐ Dầu khí, thể hiện nét đẹp văn hoá trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020.

Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thuỳ Lan động viên người lao động trên công trường Dự án NMNĐ Sông Hậu 1

Thứ ba, CĐ DKVN tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua, kêu gọi NLĐ dầu khí nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện phòng, chống dịch Covid-19; khuyến khích NLĐ tiếp tục có những sáng kiến, giải pháp hay, có tính ứng dụng cao để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch tại đơn vị cũng như trong toàn ngành Dầu khí.

Là đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đầu tiên tổ chức tuyên dương khen thưởng NLĐ Dầu khí tiêu biểu từ năm 2013. Đến nay, sau 7 năm thực hiện, việc tuyên dương NLĐ Dầu khí tiêu biểu đã trở thành truyền thống của CĐ DKVN. Bên cạnh đó, CĐ DKVN còn khen thưởng các tấm gương trong thực hiện chỉ thị 05-CT/TW về việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Những bài viết tuyên truyền về những cá nhân tiêu biểu sẽ được triển khai để kịp thời lan toả giá trị tốt đẹp đến đội ngũ CBCNV toàn ngành.

Lãnh đạo Tập đoàn, CĐ DKVN trao biểu trưng cho người lao động Dầu khí tiêu biểu

CĐ DKVN cùng với vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, cải thiện hoạt động SXKD tại các đơn vị, đã thực hiện chỉ đạo các công đoàn đơn vị cùng phối hợp với chuyên môn để đưa ra những gói giải pháp hỗ trợ NLĐ. Đó là gói hỗ trợ NLĐ mất việc, có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, gói hỗ trợ trao tặng Mái ấm Công đoàn. Triển khai các toạ đàm với công đoàn trực thuộc để đề xuất, đưa ra những giải pháp cụ thể, đồng hành cùng chuyên môn. Hơn lúc nào hết, rất cần sự góp sức của các đơn vị để đối phó với khủng hoảng giá dầu, cùng ảnh hưởng đến từ dịch Covid-19.

Trong hướng dẫn thực hiện Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm nay, các chính sách, toạ đàm, hội thảo về cải thiện điều kiện lao động, an toàn vệ sinh cho NLĐ cũng sẽ được các đơn vị tổ chức. Công đoàn Dầu khí cùng với chuyên môn giám sát tiến độ thực hiện, để đảm bảo chương trình sẽ mang đến môi trường làm việc an toàn cho CBCNV. Xây dựng quan hệ hài hoà, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp góp phần làm tăng lợi ích đối với NLĐ và người sử dụng lao động. Để làm được điều đó, Hội nghị đối thoại định kì với NLĐ sẽ được công đoàn các đơn vị triển khai. Đây là dịp để đơn vị chia sẻ những khó khăn cũng như lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, tạo sự đồng cảm và thấu hiểu, khích lệ về tinh thần, tăng niềm tin ở NLĐ vào đơn vị để cùng phấn đấu nâng cao kết quả hoạt động SXKD.

Diễn tập PCCC là nhiệm vụ thường xuyên của các đơn vị PV GAS

Tập huấn phòng cháy chữa cháy tại nhà máy Đạm Cà Mau

Chăm lo đời sống, vật chất và tinh thần cho NLĐ trong giai đoạn khó khăn hiện nay là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của công đoàn ngành. Công đoàn cơ sở, công đoàn trực thuộc cùng phối hợp với CĐ DKVN và chuyên môn, dành mọi nguồn lực, tiết kiệm và giảm thiểu chi phí để tập trung thực hiện những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực đến NLĐ, giúp đơn vị đứng vững giữa cơn “bão kép”. CĐ DKVN cũng chỉ đạo mỗi công đoàn cơ sở hỗ trợ vật chất, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết trong phòng chống dịch Covid-19, nâng cao sức khoẻ đến NLĐ, đặc biệt NLĐ thu nhập thấp, mất việc, chờ việc.

PV: Thưa Chủ tịch, hơn lúc nào hết, NLĐ Dầu khí trong thời điểm hiện nay rất cần sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp lãnh đạo Tập đoàn, CĐ DKVN để vững vàng tinh thần vượt qua “khủng hoảng kép”. Chủ tịch có gửi gắm những lời động viên nào đến toàn thể NLĐ Dầu khí?

Hơn bao giờ hết, mỗi NLĐ hãy thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị đang phải đối mặt do chịu sự tác động của cuộc “khủng hoảng kép”. Phát huy truyền thống của người Dầu khí, càng khó khăn, càng sáng tạo, NLĐ không ngừng đóng góp những giải pháp, hiến kế làm lợi cho Tập đoàn và đơn vị.

Trong bối cảnh đặc biệt hiện nay, tôi kêu gọi công đoàn các đơn vị nâng cao trách nhiệm, nỗ lực hơn, sáng tạo hơn, phát huy khối đại đoàn kết, chung sức đồng lòng cùng với PVN từng bước khắc phục khó khăn, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ về hoạt động SXKD. Là tháng cao điểm, trọng tâm trong hoạt động công đoàn nói chung, người Dầu khí với sự cộng đồng trách nhiệm sẽ tạo nên kết quả đặc biệt, có những dấu ấn đáng nhớ và ấn tượng trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020.

CĐ DKVN cùng với toàn thể cán bộ, NLĐ dầu khí phát huy tinh thần đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng quyết tâm đồng lòng tạo nên sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, sớm đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo môi trường lao động an toàn, thúc đẩy sản xuất tại đơn vị đạt hiệu quả cao.

PV: Xin cảm ơn Chủ tịch về buổi trao đổi!

Trà My