11/08/2020 3:26:32

Kỹ sư Phạm Phi Bảo: “KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ”

Với phương châm “Không có gì là không thể”, kỹ sư Phạm Phi Bảo không ngừng nỗ lực chinh phục từng nấc thang trong học tập và lao động. Tháng 2-2020, Bảo được Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) công nhận danh hiệu Kỹ sư đầu ngành và tháng 7-2020, anh là 1 trong 13 gương mặt dầu khí được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XI.

Kỹ sư Phạm Phi Bảo

Sau khi tốt nghiệp ngành Điện – Tự động hóa Trường Đại học Bách khoa TP HCM, Phạm Phi Bảo có 2 năm làm việc tại một công ty chuyên về lĩnh vực tự động hóa. Khi tích lũy được kinh nghiệm chuyên môn, năm 2012, anh nộp đơn thi tuyển vào Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN), trực thuộc PV GAS. Nhiệm vụ chính của Bảo và Tổ Điện – Điều khiển hiện nay là nghiên cứu, đánh giá sự phù hợp của từng phương án và đề xuất việc xây dựng chiến lược, kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa, khắc phục sự cố hư hỏng để bảo đảm an toàn, vận hành liên tục hệ thống điều khiển các công trình khí; đề xuất các giải pháp nâng cấp cải hoán, ứng dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật mới, tiên tiến nhằm tối ưu hóa sản xuất; thẩm định các quy trình, tài liệu liên quan công tác vận hành, bảo dưỡng; hướng dẫn và đào tạo nhân sự.

Phạm Phi Bảo chia sẻ: KĐN có nhiều trạm phân phối khí dọc từ Long Hải đến TP HCM và nhiều công trình đặt ngoài giàn khoan. Hệ thống phân phối khí là tổ hợp thiết bị của nhiều hãng sản xuất, công nghệ khác nhau, đòi hỏi tiêu chuẩn an toàn cao. Đây thực sự là một thách thức với những người làm kỹ thuật. Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nhưng 8 năm làm việc tại KĐN, chưa lần nào Bảo cho phép bản thân dừng lại.

Như lần Trạm GDC Phú Mỹ – trạm phân phối khí lớn nhất của KĐN – bị sự cố gây gián đoạn cấp khí cho khách hàng. Khi ấy, hệ thống điều khiển bị hỏng một thiết bị do ảnh hưởng của sét đánh. Trong cả ngày hôm đó, sau khi cố gắng khắc phục, đưa trạm vào vận hành trở lại, Bảo cùng các bộ phận khác đã phải tiếp tục kiểm tra tất cả các thiết bị, xác định nguyên nhân gốc gây gián đoạn cấp khí. Trong quá trình kiểm tra, xác định lỗi hư hỏng, Bảo và các bên liên quan đã có nhiều cuộc tranh luận và xem xét rất nhiều hồ sơ, tiêu chuẩn để có thể xác định nguyên nhân. Nhiều ngày sau đó, Bảo vẫn kiên trì tìm kiếm các tài liệu, cũng như xem xét các điểm yếu của hệ thống để có thể đưa ra giải pháp cải tiến, hạn chế sự cố lặp lại. Cuối cùng, Bảo đã đưa ra giải pháp cải hoán tối ưu, cùng đơn vị đầu nguồn thực hiện cải hoán hệ thống để hệ thống hoạt động với độ sẵn sàng cao nhất có thể. Với Bảo, khi làm việc gì cũng phải làm tới cùng với chất lượng tốt nhất có thể. Chính niềm đam mê, quyết tâm, kiên trì đó đã giúp Bảo chinh phục được những thử thách và vươn tới những mục tiêu cao hơn trong nghề nghiệp và cuộc sống.

Năm 2018, PV GAS với định hướng phát triển nguồn nhân sự chuyên môn cao đã ban hành quy chế về việc tuyển chọn kỹ sư đầu ngành các bộ môn. Với chuyên ngành của mình, để đạt được kỹ sư đầu ngành Bảo phải đạt chứng chỉ chuyên gia Tự động hóa quốc tế (Certified automation Professional-CAP) do tổ chức quốc tế International Sociaty of Automation (ISA) có trụ sở tại Mỹ cấp; đồng thời phải đáp ứng điều kiện là có kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác, có trình độ ngoại ngữ tương xứng. Bảo tiết lộ: “Khi tìm hiểu về chứng chỉ CAP, mình thực sự choáng ngợp về lượng kiến thức, cũng như các lĩnh vực cần học tập để có thể thi đạt chứng chỉ. Mình đã lên kế hoạch 1 năm để học tập, ôn luyện”.

Song song với việc tự học tập, Bảo còn nghiên cứu nhiều giải pháp hữu ích, trong đó có thể kể đến một số giải pháp tiêu biểu được công nhận cấp Tổng công ty, cấp Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương như: “Cải hoán hệ thống thu gom khí đầu vào và cải tiến điều chỉnh áp đầu ra cho máy nén giàn MSP9 Vòm Bắc để vận hành ở áp suất 13 barg”. Sau khi ứng dụng giải pháp vào sản xuất, giá trị làm lợi ước tính 8 tỉ đồng, hệ thống vận hành an toàn, ổn định, liên tục từ thời điểm cải hoán, nâng cấp cho đến nay. Giải pháp “Bổ sung nguồn điện cho giàn DGCP”, giá trị làm lợi khoảng 10 tỉ đồng. Hoặc, khi hỏng hệ thống gây shutdown trạm, không đo lường được, Bảo tìm cách khắc phục bằng sáng kiến “Khắc phục lỗi hệ thống F&G bằng cách đấu nối lại tất cả loop tín hiệu Line mornitoring tại trạm Nhơn Trạch và trạm Hiệp Phước”…

Với những cống hiến trong lao động, nhiều năm liền Bảo được nhận Bằng khen từ Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Ngày 5-7-2020, kỹ sư Phạm Phi Bảo là 1 trong những gương mặt thanh niên tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XI.

Kỹ sư Phạm Phi Bảo được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần XI năm 2020

Trong những năm gần đây, những cá nhân được vinh danh bởi thành tích xuất sắc trong lao động gần như luôn có người của PV GAS, bởi PV GAS luôn chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Với định hướng đó, KĐN cũng như PV GAS luôn xây dựng lộ trình đào tạo, kèm cặp, hướng dẫn cho các nhân sự mới theo từng giai đoạn. Phạm Phi Bảo nhấn mạnh: “Ngoài nỗ lực của bản thân, tôi may mắn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại, được sự hỗ trợ tối đa các cấp lãnh đạo ở KĐN, PV GAS, PVN để phát huy sở trường chuyên môn”. Một cá nhân giỏi, một đội ngũ giỏi sẽ tạo ra một tập thể vững mạnh. PV GAS đã vươn lên thành một trong những Tổng công ty chủ lực của PVN, giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí Việt Nam, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Thu Phượng