Phần III: Những đoạn hồi ức của các đồng chí Lãnh đạo tiền nhiệm Công đoàn Dầu khí Việt Nam

Công đoàn Dầu khí Việt Nam từ ngày thành lập đã tập trung về một mối sự chỉ đạo và hoạt động công đoàn tập trung về một hướng: hoàn thiện và phát triển tổng công ty Dầu khí Việt Nam theo mô hình tập đoàn kinh tế mạnh.

VỀ MỘT VÙNG TRỜI

Công đoàn Dầu khí Việt Nam từ ngày thành lập đã tập trung về một mối sự chỉ đạo và hoạt động công đoàn tập trung về một hướng: hoàn thiện và phát triển tổng công ty Dầu khí Việt Nam theo mô hình tập đoàn kinh tế mạnh.

Không phải ngẫu nhiên mà ngành Dầu khí Việt Nam có được như hôm nay, sự nghiệp này đã được tiến hành từ những năm 1960. Trên 40 năm ấy, sự vất vả của những ngày đầu không chỉ lịch sử ghi lại mà thơ, văn cũng làm nhiệm vụ thư ký thời đại.

Hội nghị ban chấp hành Công đoàn Dầu khí Việt Nam lần thứ 3 (6.1994), nhiệm kỳ I quyết định phát hành tập san công đoàn Dầu khí và xuất bản tập thơ, văn của những người làm Dầu khí sáng tác. Công việc biên tập được giao cho ban Tư tưởng – Văn hoá thuộc công đoàn Dầu khí Việt Nam. Công việc sưu tầm, biên tập được bắt đầu từ tháng 6.1994 và xong tháng 6.1995. Chịu trách nhiệm sưu tầm, biên tập, đồng chí Đoàn Thiên Tích.

Trong quá trình biên tập, chúng tôi đã gặp hầu hết các tác giả có bài tham gia. Gặp được tác giả là một điều kỳ thú. Thành phần tham gia đa dạng, phong phú: từ người lãnh đạo cao nhất của Tổng công ty đến anh công nhân, các chị ở văn phòng ….. đã gửi về biên tập hơn 200 bài thơ, vài chục truyện, ký, nhạc, ảnh để tạo lên “ Một vùng trời biển” mà ta đang có.

Trong quá trình biên tập, có nhà thơ Tố Hữu là không có dịp gặp được, cho đến mãi kỷ niệm 25 năm ngày thành lập ngành Dầu khí (năm 2000) tai Hà Nội tôi có nói chuyện với nhà thơ Tố Hữu, nhà thơ tỏ ý khen “ Một vùng trời biển”. Nay nhà thơ không còn nữa . Kỹ sư Trương Xuân Hoàng với tài thơ đã bắt đầu chín với cảm xúc sâu lắng, cách thể hiện mới mẻ trong tập thơ riêng do hội nhà văn xuất bản. Thật sự, tiếc thương anh đã qua đời vì một bạo bệnh (1958- 1993). Tôi nhớ khi tiễn anh về quê miền trung an nghỉ cuối cùng, bạn bè, bạn thơ của anh đã chia tay nhau tại cầu Cỏ May với những chung rượu thơ đầy thương tiếc. Cũng cần nói thêm rằng đã có nhiều tác giả trong tập sáng tác này bây giờ đã về hưu và cũng có tác giả đã yên nghĩ nơi cõi vĩnh hằng.

Những bài thơ trong tập này người đọc hiểu được cảm xúc, tình cảm tâm hồn của những cán bộ, công nhân ngành dầu khí. Mỗi tác giả một giọng điệu, một cách biểu hiện lúc thô mộc, lúc bay bổng duyên dáng với những câu thơ hay, bài thơ hay. Những trang văn xuôi được hiểu cặn kẽ hơn những thực tế sinh động, những công việc cụ thể từ những bước đầu của công trình tìm kiếm, khai thác dầu khí.

Một điều cần nói nữa,”Một vùng trời biển” chưa phải là một tuyển tập, chỉ mới là sự tập hợp ban đầu, ắt hẳn còn nhiều sáng tác nữa mà ban biên tập chưa có điều kiện phát hiện được. Nhà thơ Xuân Sách nhận định “ Coi đây như một “dầu thô ” đầu tiên được khai thác từ “ túi dầu ” – nguồn cảm xúc của những người trực tiếp sản xuất trong ngành Dầu khí non trẻ. Sự non yếu thô mộc cũng ở đây và sự tươi mát hấp dẫn cũng lại ở đây như sản phẩm của ngành Dầu khí mới được đưa lên từ lòng đất sâu thẳm của đại dương vậy”.

Dầu khí được khai ngày càng nhiều, công việc chế biến khí đang thực hiện cung cấp ngày càng nhiều cho nhu cầu công nghiệp và dân sinh, nhà máy lọc dầu cũng được bắt đầu xây dựng. Những sáng tác, những nhu cầu bộc lộ đời sống tinh thần phong phú, tinh lọc hơn từ bàn tay khối óc của những người thợ Dầu khí.

“ Một vùng trời biển “được xuất bản từ tháng 8.1995, nhiều người tham gia thơ , truyện, ký nay đã ra được nhiều tập thơ, văn riêng về Dầu khí : Đinh Danh, Văn Bản, Duy Quế, Phạm Văn Đoan, Đỗ Đức Yên, Ngô Doãn Dậu, Thái Quang Trung, Trương Bá Thanh, Đoàn Thiên Tích và nhiều người khác nữa. Với nguồn cảm hướng từ sức mạnh của những giọt vàng đen và tinh thần khám phá của nhiều thế hệ làm Dầu khí tin chắc rằng sẽ có những vần thơ, áng văn mà nhiều người mong đợi.
ĐOÀN THIÊN TÍCH
Phó Chủ tịch nhiệm kỳ – Công đoàn Dầu khí Việt Nam

 

Những tin khác cùng chuyên mục:

Lịch sử phong trào công nhân, lao động và Công đoàn Dầu khí Việt Nam (1991-2001) Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Từ Đại hội đến Đại hội Phần I: Sự hình thành đội ngũ công nhân Dầu khí và tổ chức Công đoàn Dâu khí Việt Nam Phần II: Hoạt động của Công đoàn Dầu khí Việt Nam