Người dầu khí làm báo

Không qua trường lớp đào tạo báo chí, họ là những công nhân, viên chức lao động (CNVC-LÐ) của ngành Dầu khí làm công việc về khai thác, vận hành…trên các giàn khoan, nhà máy.

Niềm vui nhen nhóm dần theo những bài viết được đăng, cái tên “Nhà báo nghiệp dư” cũng gắn với mỗi người nhiều cảm xúc và bất ngờ như thế.

Quả thật từ lâu công tác truyền thông rất quan trọng như lời một cán bộ phát biểu “Ngành Dầu khí gánh trên vai trọng trách rất to lớn. Vậy nhưng người dầu khí chỉ biết làm mà không biết chia sẻ để xã hội cảm thông, đồng thuận.” Ví như câu chuyện của một công nhân Điện lực Dầu khí kể: “Sáng hôm đó, giao ca xong anh em rủ nhau đi ăn bát cháo. Mới vào quán, đã nghe tiếng xì xào: Dân dầu khí sướng thật, giờ này mới đi ăn sáng!” Lời kể chua chát của anh, khi không làm sao giải thích cặn kẽ cho người xung quanh hiểu được. Các anh thức trắng cả đêm làm việc bây giờ mới được nghỉ, chứ đâu phải giờ này mới đi ăn sáng.

Nó lại làm tôi nhớ tới câu chuyện của người vợ trẻ có chồng làm việc trên giàn khoan: “Mỗi lần chồng về ăn cơm với gia đình, mình đều phải ghi sổ để tính xem… năm vừa rồi chồng về được mấy ngày! Từ lúc vợ đẻ cho đến khi con biết bò, chồng mới được về ngó mặt!” Cô cũng chia sẽ thêm chồng đi làm ngoài giàn  không có khái niệm ngày nghỉ, ngày lễ tết hay xa nhà nửa năm trở lên là chuyện bình thường. Câu chuyện của cô gây sự chú ý, đặt bao dấu chấm hỏi của mọi người về công việc vất vả của những người công tác trong ngành Dầu khí.

À! Không hiếm người nghĩ rằng Khai thác dầu khí là: “ Làm nửa tháng rồi lại về nghỉ ngơi nửa tháng”, “Chỉ chọc mũi khoan xuống, hút lấy tài nguyên, mang đi bán thì làm gì chả giàu?”. Nhưng đó chỉ là bề nổi, còn góc khuất bên trong hay những khó khăn, vất vả hiểm nguy thì không phải ai cũng biết. Rất nhiều công nhân ở giàn khoan đến cả chục năm chưa được đón giao thừa cùng gia đình; khi đã lên giàn nhận ca làm việc, thì đừng nghĩ tới chuyện gì trong đất liền… kể cả vợ đẻ hoặc có người thân mất. Vì mũi khoan còn hoạt động, dòng dầu còn phun lên thì không ai được phép ngưng nghỉ.

Còn nhiều, nhiều việc mà tôi đã gặp khi có những sự hiểu nhầm và đổ oan cho ngành Dầu khí như thế. Cũng phải tự trách bản thân mình bởi công việc đặc thù của ngành nếu không nói, không viết ra thì người ngoài sao hiểu được. Có lẽ vậy một nhà báo từng tâm sự: “Những phóng viên, nhà báo được đào tạo bài bản ở ngoài viết về ngành, chưa chắc đã có được cái nhìn, cảm xúc chân thật như những người trong cuộc. CNVC-LĐ trong ngành nếu biết lựa chọn, bồi dưỡng công với sự đam mê, chịu khó học hỏi thì dễ trở thành nòng cốt trong công tác truyền thông”. Chính điều đó đã thôi thúc những “nét bút” trong anh em công nhân dầu khí viết lên những bài viết, những nỗi niềm trăn trở của mình để đóng góp một sức nhỏ cho công tác truyền thông, mong mọi người sẽ hiểu và thông cảm hơn với công việc mình đang làm.

Dưới nét bút người dầu khí, hình ảnh người dầu khí hiện ra chân thực, đầy đủ nhất, nhân lên những tấm gương bình dị trong ngành cũng như những vất vả trong công việc của anh em công nhân, phản ánh tình hình diễn ra ở cơ sở kịp thời, những thông tin chi tiết về các hoạt động. Không thể phủ nhận chính những nét bút ấy đang góp phần giúp thông tin trên các trang báo của ngành Dầu khí thêm phong phú, tạo một góc nhìn sinh động về con người dầu khí đến bạn đọc để đồng cảm và sẽ chia.

Họ cầm bút và gửi gắm trách nhiệm lương tâm của mình qua từng trang viết, thể hiện niềm đam mê, được thử sức và khẳng định mình hơn, tô thêm nét đẹp của người dầu khí. Cùng làm việc với anh em công nhân, trải nghiệm những vui buồn trong công việc, những bài viết của họ chưa được trau chuốt về ngôn từ nhưng luôn nhận được sự đón nhận và ủng hộ của công nhân trong ngành. Đó cũng là động lực cho những cây bút “nghiệp dư” của ngành Dầu khí tiếp tục cầm bút viết.

Dẫu còn đó nhiều khó khăn trong nghiệp không chuyên nhưng những nét bút dầu khí vẫn cần mẫn, tự học tập kỹ năng viết tin bài để trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ. Họ luôn giữ trong mình ngọn lửa nhiệt huyết để có những tác phẩm báo chí xuất sắc, góp phần đưa thông tin ngành Dầu khí đến gần với công chúng hơn.

                                                                                                    Hoàng Hồng Nhung

Những tin khác cùng chuyên mục:

Kết nối các thế hệ, khích lệ lao động sáng tạo Cán bộ công đoàn tham gia Chi hội luật gia Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiệm kỳ 2019-2024 Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn Chủ tịch CĐ DKVN tiếp Tổng Thư ký Công đoàn Industri All Hứng khởi hội thao chào mừng 21 năm thành lập Tổng công ty PVE