Công đoàn DQS: Phát động phong trào thi đua 60 ngày đêm sửa chữa Tàu Chí Linh

Sáng ngày 11/7/2018 tại Ụ khô số 1 Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất (DQS), Công đoàn – Đoàn Thanh niên DQS đã phối hợp cùng Công đoàn Tàu Chí Linh phát động thi đua 60 ngày đêm hoàn thành kế hoạch thi công giai đoạn 1 sửa chữa Tàu Chí Linh thuộc Xí nghiệp Khai thác Vietsovpetro nhằm đảm bảo Tiến độ – Chất lượng – An toàn.

Tham dự lễ phát động, có đồng chí Nguyễn Mạnh Kha – Phó Chủ tịch CĐDKVN, đồng chí Lê Quang Tân – Thuyền trưởng Tàu Chí Linh, đồng chí Lương Minh Hải – Phó Tổng giám đốc DQS, đồng chí Huỳnh Tấn Bình – Chủ tịch Công đoàn DQS, đồng chí Trương Minh Vũ – Bí thư đoàn thanh niên DQS, đồng chí Bùi Ngọc Tú – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh DQS, cùng các đồng chí trong Ban Tổng giám đốc, Lãnh đạo các phòng chức năng, Lãnh đạo Nhà máy chế tạo, thuyền viên và hơn 100 CBCNV đại diện cho đội ngũ cán bộ kỹ sư, công nhân trực tiếp thi công trên Tàu đã về dự.

Phó Chủ tịch CĐDKVN Nguyễn Mạnh Kha phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Tàu Chí Linh được đóng mới tại Nga vào năm 1976. Năm 1986 được Xí nghiệp Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro thuê để khai thác sử dụng vào việc tiếp nhận, xử lý và xuất khẩu dầu thô tại Mỏ dầu Bạch Hổ. Từ tháng 10 năm 1989 tàu đổi quốc tịch mang cờ Việt Nam và được đổi tên thành Tàu Chí Linh và thuộc quyền sử dụng của Xí nghiệp Khai thác Dầu khí Vietsovpetro. Được phân cấp bởi Đăng kiểm Việt Nam (VR). Tàu FSO Chí Linh của VSP có chiều dài toàn bộ 295 m, Chiều rộng 45 m, Chiều cao mạn 25.4 m, mớn nước 17 m, phần Monobuoy gồm phần cố định có chiều cao: 7.7 m, đường kính 5.6 m, trọng lượng kết cấu 186.0 tấn. Phần xoay chiều cao 24.4 m, chiều rộng 47.0 m, chiều dài 48.2 m, Trọng lượng kết cấu 664.0 tấn.

Chủ tịch Công đoàn DQS Huỳnh Tấn Bình phát động thi đua

Tại Lễ phát động thi đua, Chủ tịch Công đoàn DQS Huỳnh Tấn Bình đã nhấn mạnh: Đây là đợt thi đua có ý nghĩa hết sức to lớn, được phát động trong toàn công ty, nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua “Phát huy nội lực, lao động sáng tạo, xây dựng công ty ngày càng ổn định và bền vững”, biến đợt phát động này thành hành động của cán bộ, công nhân lao động, nỗ lực cao nhất để tranh thủ thời cơ thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành tiến độ đề ra. Đồng chí cũng đề nghị các đơn vị cần khẩn trương phát động hưởng ứng đợt thi đua tới từng bộ phận, từng người lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, mục tiêu của đợt thi đua này, đồng thời tổ chức tốt đợt thi đua với nội dung thiết thực để mọi người nhận thức rõ và thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Phó Chủ tịch CĐDKVN Nguyễn Manh Kha rất vui mừng và khẳng định mặc dù DQS là đơn vị khó khăn nhất của Tập đoàn song vẫn luôn luôn cố gắn tạo được việc làm, đó là sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ Lãnh đạo, người lao động DQS, sự hỗ trợ từ Tập đoàn và các đơn vị thành viên Tập đoàn, mà đặt biệt là tinh thành lao động hăng say, sự gắn bó đoàn kết của người lao động trong bối cảnh khó khăn của DQS, từ đó tạo ra động lực mạnh hơn nữa, để cùng nhau thi đua, hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa đợt phát động này trở thành điểm nhấn trong phòng trào thi đua chung của ngành Dầu khí và hoàn thành đúng tiến độ đề ra để bàn giao Tàu Chí Linh cho Chủ tàu đưa vào khai thác trong thời gian sớm nhất, an toàn nhất.

Phó Tổng Giám đốc DQS Lương Minh Hải phát biểu tại Lễ phát động thi đua

Cũng tại lễ phát động thay mặt Lãnh đạo DQS, Phó Tổng giám đốc Lương Minh Hải cũng đã cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các đơn vị tổ chức thực hiện nhiệm vụ của mình, kể từ giờ phút này đề nghị tất cả các phòng, ban, xưởng phải thực sự hưởng ứng, nêu cao tinh thần lao động hăng say, phát huy khả năng tay nghề vốn có để phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tích cực thực hành tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, vì sự phát triển chung của DQS. Đồng chí Lương Minh Hải chân thành cám ơn sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ tận tình của Lãnh đạo Xí nghiệp Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro đã luôn đồng hành, tạo nguồn việc cho DQS trong suốt những năm qua.

Thay mặt Ban dự án, Giám đốc dự án Nguyễn Hồng Chiến cũng đã cảm ơn sự quan tâm từ Lãnh đạo hai bên, đã hỗ trợ để dự án được đưa vào sửa chữa đúng tiến độ đề ra, xin hứa sẽ đôn đốc các nhà thầu, các đơn vị thi công thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về an toàn và huy động tối đa nguồn lực hiện có để bàn giao Tàu đúng tiến độ đề ra.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm chính thức phát động thi đua 60 ngày đêm

Thay mặt lãnh đạo thuyền viên Tàu Chí Linh, Thuyền trưởng Lê Quang Tân cũng đã gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo CĐDKVN đã hỗ trợ kinh phí để tổ chức phát động thi đua, cám ơn lãnh đạo và người lao động DQS trong thời gian qua luôn nỗ lực thi công, để đẩy nhanh tiến độ đề ra và cam kết sẽ luôn hỗ trợ, hợp tác cùng DQS vì mục tiêu chung là đưa Tàu ra khai thác đúng thời gian, an toàn và chất lượng nhất.

Trước khi lễ kết thúc, đại diện lãnh đạo các đơn vị đã nhấn nút phát động thi đua 60 ngày đêm hoàn thành sửa chữa Tàu Chí Linh. Dự kiến DQS sẽ thi công liên tục và bàn giao Tàu cho Vietsovpetro vào giữa tháng 9/2018, sau đó đưa Tàu ra Mỏ Bạch Hổ và thực hiện Commisioning tại Mỏ.

Trước đó, sáng ngày 10/7, tại phòng họp Công ty DQS, Công đoàn DQS đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành, Chủ tịch Công đoàn cơ sở thành viên, Chủ tịch Công đoàn bộ phận và Tổ trưởng Tổ công đoàn các Phòng, Ban, Phân xưởng. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Kha – Phó Chủ tịch CĐDKVN.

Thay mặt Ban Chấp hành Công đoàn DQS, đồng chí Huỳnh Tấn Bình đã báo cáo sơ kết hoạt động công đoàn trong 6 tháng đầu năm và triển khai những nhiệm vụ còn lại năm 2018. 6 tháng qua, Công đoàn DQS thực hiện các nhiệm vụ như: Đề xuất chính quyền hỗ trợ cho số lao động đôi dư phải chấm dứt HĐLĐ; phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp Luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại đơn vị; tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2018; phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức Hội nghị người lao động và đối thoại; tham gia và có ý kiến với các trường hợp lao động dôi dư trong công tác tái cấu trúc… Nhiệm vụ trọng tâm đặt ra trong 6 tháng cuối năm của Công đoàn DQS là tham gia công tác sắp xếp lại Nhà máy chế tạo, hoàn thành thủ tục để chuyển Công đoàn NTS thành Tổ Công đoàn trực thuộc… cùng nhiều hoạt động khác.

Hội nghị Ban chấp hành mở rộng Công đoàn DQS

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Kha đã chia sẻ những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của DQS, đã ảnh hưởng nhiều đến việc làm, thu nhập của người lao động. Đồng chí cho rằng chính trong giai đoạn khó khăn này, Công đoàn mới thực sự cần thể hiện rõ nét vai trò là đại diện nói lên tiếng nói của người lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động cũng như có những định hướng, giải pháp đúng đắn cho người lao động. Đồng hành với Công đoàn DQS, CĐDKVN sẽ luôn luôn hỗ trợ giải quyết những vướng mắc, khó khăn, đảm bảo đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động DQS.

Chiều cùng ngày 10/7, Đoàn công tác của CĐDKVN đã tiến hành khảo sát hiện trạng nhà để hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn Dầu khí Việt Nam” cho đoàn viên Nguyễn Thị Tâm – Xưởng GCCC & TT, Nhà máy chế tạo DQS.

Đoàn công tác CĐ DKVN khảo sát hiện trạng nhà của đoàn viên DQS

Nguyễn Tá

Những tin khác cùng chuyên mục:

Hướng tới Tháng Công nhân năm 2019 Kết quả 02 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Vì sự an toàn, sức khỏe của người lao động NMNĐ Sông Hậu 1: Phấn đấu đưa Dự án vào vận hành trước thời hạn Đạm Cà Mau họp mặt nữ cán bộ nhân viên nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ