25 năm ấy, biết bao nhiêu tình…

Trong chặng đường 55 năm phát triển đầy tự hào của ngành Dầu khí có sự đồng hành chặt chẽ và cống hiến đầy tâm huyết của Công đoàn Dầu khí Việt Nam. Để có được một tổ chức Công đoàn Dầu khí vững mạnh về chuyên môn, ổn định về tổ chức, có vị trí vai trò trong hệ thống Công đoàn Việt Nam, có sự đóng góp lớn lao của các thế hệ cán bộ công đoàn dầu khí qua các thời kỳ.

Nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam (16/12/1991-16/12/2016), nguyên Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam, TS Hà Duy Dĩnh đã chia sẻ những kỷ niệm, tình cảm cùng tâm sự đối với tập thể cán bộ Công đoàn Dầu khí.

Ngày ấy, lịch sử…

Chắc các bạn trẻ và nhiều cán bộ công đoàn cũng không có thời gian điều kiện để tìm hiểu việc thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) như thế nào, khó hay dễ?

Tôi nói ngay rất khó khăn. Vì công đoàn các đơn vị dầu khí đã sinh hoạt và trực thuộc hàng mấy chục năm với tổ chức công đoàn địa phương, đã tạo được mối quan hệ rất gắn bó, thân thiết; bây giờ chia tay họ để về tổ chức mới thì người ở cũng không muốn mà người đi cũng luyến tiếc không ngơi. Đó là tình cảm tự nhiên thôi.

Mặc dù Ban lãnh đạo Tập đoàn mà đứng đầu là Tổng giám đốc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam – GS, TSKH Hồ Sĩ Thoảng đã có ý kiến chỉ đạo và Chủ tịch Tổng liên Đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) bấy giờ là anh Nguyễn Văn Tư – Ủy viên BCH Trung ương Đảng rất ủng hộ nhưng bắt tay vào công việc thì khó khăn lắm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tặng hoa chúc mừng Chủ tịch Công đoàn DKVN Nghiêm Thùy Lan

Như trường hợp của xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Việt Xô (VSP), đây là đơn vị không chỉ rất đông đoàn viên mà còn là “bị vàng” của Nhà nước nên địa phương càng không muốn để công đoàn VSP về với Công đoàn Dầu khí. Nhưng tôi phải thừa nhận và rất trân trọng một cán bộ công đoàn mà nay anh đã khuất núi, đó Ủy viên BCH TLĐ, Chủ tịch Công đoàn VSP Nguyễn Tường Tam.

Hết lòng ủng hộ chủ trương thành lập công đoàn ngành dầu khí nên anh Nguyễn Tường Tam đã hết mình, lăn xả vào làm việc với địa phương và vận động chính đoàn viên của mình để chuyển về CĐ DKVN. Mặc dù anh biết rất rõ khi thành lập CĐ DKVN thì vị trí ủy viên BCH TLĐ của mình sẽ không còn nữa mà thay vào đó là Chủ tịch Công đoàn toàn ngành. Có được người biết quên đi vị trí cao vì cái chung như anh Nguyễn Tường Tam thật đáng trân trọng.

Không chỉ anh Nguyễn Tường Tam, tôi còn chứng kiến biết bao chủ tịch công đoàn các đơn vị thời đó đều rất hăng hái nhiệt tình. Và công sức của các đồng chí chủ tịch công đoàn các đơn vị cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của các vị lãnh đạo ngành Dầu khí, ngày 16/12/1991, Ban Thư ký (nay là Đoàn Chủ tịch) Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký Quyết định số 932/QĐ – TLĐ về việc thành lập CĐ DKVN. Và cứ đến 16/12 hàng năm, các cán bộ công đoàn và tập thể người lao động ngành Dầu khí lại tưng bừng kỷ niệm ngày thành lập tổ chức CĐ DKVN.

Các cán bộ công đoàn dầu khí tiêu biểu xuất sắc yết kiến Phó Chủ tịch Quốc hội

Năm 2016, CĐ DKVN tròn 25 tuổi. Để kỷ niệm “cột mốc” đặc biệt này, BCH Công đoàn khóa V đứng đầu là nữ chủ tịch đầu tiên của tổ chức công đoàn ngành là đồng chí Nghiêm Thùy Lan đã lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động để lập thành tích chào mừng.

Qua theo dõi và quan sát, tôi phải thừa nhận các bạn kế nhiệm tôi đã trưởng thành rất nhanh chóng, tạo dựng được nhiều hoạt động thiết thực. Trong những hoạt động ấy các bạn đã tập trung nhiều công sức và trí tuệ động viên đội ngũ người lao động lao động hết sức mình “việc hôm nay không để đến ngày mai” mà Đảng ủy tập đoàn đã phát động trở thành phong trào; lao động sáng tạo … để nhiệm vụ chính trị được hoàn thành xuất sắc. Nhất là trong bối cảnh giá dầu xuống dốc từ chỗ 110 USD/ thùng xuống còn 30 USD/ thùng. Nếu không có sự đồng tâm hiệp lực, trên dưới một lòng từ lãnh đạo tập đoàn đến lãnh đạo các đơn vị và đội ngũ người lao động thì sự phá sản là hiện hữu.

Bên cạnh đó các phong trào thi đua trong lao động, phong trào thể dục thể thao, đẩy mạnh văn hóa dầu khí, tiếp tục đẩy mạnh “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”… vẫn được duy trì và đạt kết quả đáng mừng trên các mặt công tác.

Nơi hội ngộ của các thế hệ cán bộ công đoàn

Nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập CĐ DKVN, tôi còn được Chủ tịch Nghiêm Thuỳ Lan và đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách mời đến dự 2 sự kiện mà tôi rất tâm đắc và ngầm phục các “đệ tử” của tôi đã trở thành “sư phụ” trong khâu tổ chức rồi. Chẳng còn gì để góp ý, chẳng có gì để bàn “rút kinh nghiệm” ngoài đánh giá tốt và khen ngợi.

Việc CĐ DKVN mời gặp mặt cán bộ công đoàn các thời kỳ cùng cán bộ công đoàn đương chức ở các khu vực là việc làm rất có ý nghĩa và đầy tính nhân văn. Ý nghĩa ở chỗ hoạt động này tô thắm thêm cho truyền thống của công đoàn và thiết thực cho Lễ kỷ niệm. Nhân văn ở chỗ để chúng ta tri ân những thế hệ cán bộ đi trước đã hết sức vất vả xây dựng tổ chức công đoàn để các bạn tiếp nối sự nghiệp đó, trong khi thời đó họ được hưởng thụ thật ít ỏi, mà công “khai phá” lại rất lớn.

Phó Bí thư Đảng ủy Phạm Xuân Cảnh tặng hoa chúc mừng đồng chí Chủ tịch và nguyên Chủ tịch Công đoàn DKVN

Điều đáng nói về tính nhân văn ở chỗ khi chúng tôi là những cán bộ về hưu đến tầng 8 nơi cơ quan công đoàn ngành làm việc chúng tôi đã bắt gặp những ánh mắt nụ cười, những cái bắt tay chặt chẽ và những cái ôm siết mừng rỡ và cảm động giữa các bạn trẻ chuyên trách công đoàn với thế hệ già chúng tôi.

Cuộc gặp mặt chính thức được tổ chức tại tầng 19 của tập đoàn làm tôi rất ngạc nhiên từ khâu trang trí rất trang trọng. Nhưng cái đẹp nhất là từ đồng chí chủ tịch Nghiêm Thùy Lan đến anh chị em cơ quan công đoàn ngành nữ thì quần áo dài, nam thì áo vét cavạt xếp 2 hàng để đón chúng tôi. Thật chẳng còn từ gì để diễn tả được tâm trạng chúng tôi khi ấy.

“Bùng nổ” và “hứng khởi” là không khí của buổi gặp mặt hôm ấy. Các thế hệ cán bộ chuyên trách công đoàn gặp lại nhau, quên quên, nhớ nhớ, có người hội ngộ sau gần 20 năm, có người tôi đã quên tên nhưng những kỷ niệm cùng nhau công tác cứ ùa về. Nghẹn ngào, ôm chặt lấy nhau mà không nói được câu nào. Trong đội ngũ chúng tôi đã có nhiều đồng nghiệp đã mất, nhiều người ốm đau bệnh tật, … bước đi đã rất chậm rãi, mái đầu nhiều người tóc đã thưa đi rất nhiều. Nhưng ánh mắt, nụ cười thì vẫn như năm nào, hồi nào như những người “được mùa” vui vẻ cảm động.

Nguyên Chủ tịch Công đoàn DKVN Hà Duy Dĩnh phát biểu tại buổi gặp mặt các cán bộ Công đoàn DK qua các thời kỳ khu vực phía Bắc

Tôi được đồng chí Lương Thị Hồng Nhung, Phó trưởng ban Tuyên giáo Nữ công mời thay mặt các cán bộ công đoàn về hưu phát biểu ý kiến. Tôi đã nhận lời vì đây là một cơ hội để được “tâm sự” với đồng nghiệp của tôi. Trong bài phát biểu lời đầu tiên tôi đã cám ơn Nữ chủ tịch Nghiêm Thùy Lan và các bạn vì đã tổ chức cuộc gặp mặt có tới trên 100 người về dự tuyệt vời này. Đồng thời, ai ai trong chúng tôi cũng cảm nhận được sự cảm động khi được gặp nhau như “chưa bao giờ có cuộc chia ly”. Và niềm vui còn nhân lên gấp bội khi chúng tôi được hội ngộ cùng các bạn đồng nghiệp các thế hệ trong giai đoạn chúng ta đang gặp nhiều khó khăn.

Chiều 1/12, lễ kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Công đoàn chính thức được tổ chức tại Viện Dầu khí. Nơi đây khiến tôi nhớ lại những năm 1988-1992, tôi cùng anh Hà Văn Tâng (hiện nay đang là Trưởng ban Tổ chức CĐ DKVN) xin đất thành phố, xin kinh phí từ Bộ Kế hoạch đầu tư xây dựng Viện để chuyển Viện từ Hưng Yên về Hà Nội và xây 3 đơn nguyên D4 Thành Công để CBCNV có chỗ ở.

Nguyên Chủ tịch CĐ DKVN Hà Duy Dĩnh cũng các đồng chí nguyên Chủ tịch CĐ DKVN tại lễ kỷ niệm

 

Tôi thật sự choáng ngợp trước không khí các đại biểu về dự, các đại biểu cao cấp của các bộ ngành, TLĐ, các đồng chí nguyên là lãnh đạo cao cấp nhất của ngành như GS TSKH TGĐ, bí thư ban cán sự Đảng Hồ Sĩ Thoảng, GS TSKH Chủ tịch Hội đồng Quản trị TCT Dầu khí, Bí thư Ban cán sự Đảng Phạm Quang Dự; Chủ tịch HĐQT đầu tiên của ngành Dầu khí anh Hồ Tế, nguyên TGĐ tập đoàn có các anh Nguyễn Xuân Nhậm, Phùng Đình Thực, Đỗ Văn Hậu; nguyên Chủ tịch CĐDKVN có anh Nguyễn Đức Tuấn, Đỗ Chí Hiếu và tôi (Hà Duy Dĩnh); Lãnh đạo đương nhiệm có các anh: Nguyễn Quốc Khánh Chủ tịch HĐTV Bí thư Đảng ủy tập đoàn; TGĐ anh Nguyễn Vũ Trường Sơn và các anh trong HĐTV, BTGĐ. Ngoài ra có lãnh đạo gần 20 Liên đoàn lao động các tỉnh, Công đoàn một số tập đoàn kinh tế cùng gần 500 cán bộ công đoàn tới dự.

Các đồng chí nguyên lãnh đạo Tập đoàn tại buổi lễ kỷ niệm

Quả thực trong lúc ai ai cũng bận bịu hàng trăm công việc mà Chủ tịch Nghiêm Thùy Lan mời được đông đại biểu và cao cấp như vậy là rất có duyên, có tài rồi đấy!

Tôi còn được biết buổi sáng hôm đó, đoàn đại biểu xuất sắc nhất của CĐ DKVN đã đến thăm trụ sở Quốc Hội và được đồng chí Uông Chu Lưu Phó chủ tịch Quốc hôị đón và tiếp đoàn. Đây là một hoạt động mà không phải công đoàn nào muốn là được, phải là công đoàn có tiếng nói lớn, có vị thế lớn như CĐ DKVN mới làm được.

Lãnh đạo CĐ DKVN và các cán bộ công đoàn DK tiêu biểu xuất sắc chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu

Nội dung của buổi Lễ cũng như công tác tổ chức các bạn đã chuẩn bị hết sức công phu, kỹ lưỡng tính đến từng chi tiết nhỏ nên cả buổi diễn ra đều suôn sẻ, rất ấn tượng và không hề có “hạt sạn” nào.

Tôi còn nhớ cách đây hơn 10 năm, khi tiến hành Lễ trao thưởng đã mời hai đồng chí lãnh đạo, một đồng chí trao biểu trưng, một đồng chí trao vòng nguyệt quế. Nhưng do Ban tổ chức quên không dặn trước nên khi hai đồng chí lãnh đạo lên sân khấu lại tưởng trao cho nhau nên một đồng chí đã trao vòng Nguyệt Quế cho đồng chí kia làm cho cả hội trường cười phá lên.

25 năm: Thành tựu và tự hào

Ấn tượng của buổi lễ đã cuốn hút người dự từ khâu trang trí với màn hình rộng trùm kín hậu sân khấu và đã minh họa nhiều nội dung rất ý nghĩa và phong phú cho báo cáo chính của đồng chí Nghiêm Thùy Lan. Trong báo cáo của mình, Chủ tịch Nghiêm Thùy Lan đã nêu bật được những hoạt động đa dạng từ sản xuất kinh doanh với các phong trào “lao động giỏi”, “lao động sáng tạo” góp phần tiếp tục xây dựng ngành dầu khí từ hai bàn tay trắng đã trở thành ngành kinh tế đầu tầu của cả nước hơn 10 năm qua với doanh thu hàng năm chiếm trên 20% GDP cả nước và trích nộp Ngân sách tới gần 25% tổng thu ngân sách nước nhà; đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; các phong trào thi đua, những hoạt động văn hóa thể thao ngày càng phát triển… đến việc mở rộng hoạt động với hơn chục tổ chức công đoàn trên thế giới. Báo cáo đã khơi dậy được niềm tự hào của đội ngũ người lao động với tổ chức công đoàn của mình; đến những thước phim tư liệu được xây dựng kỳ công, trí tuệ, đa dạng đã khắc họa CĐ DKVN qua 25 năm hình thành và phát triển. Và thực tưng bừng, phấn khởi khi các tập thể và mấy trăm đoàn viên công đoàn được mời lên sân khấu rất trang trọng nhận phần thưởng cho những gì họ đã lao động hết mình và đóng góp cho sự vững mạnh của tổ chức công đoàn.

Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm

Phần MC như bạn đọc đã biết đó là người quan trọng số 1 cho sự kiện. MC lúc đó là người điều hành toàn bộ mọi nội dung của buổi lễ. Sự kiện thành công hay thất bại, vui vẻ hấp dẫn hay buồn tẻ đều do MC quyết định. Lễ kỷ niệm phần trang trọng ban đầu MC là Phó chủ tịch Công đoàn Nguyễn Mạnh Kha, một MC có hạng. Hoàn toàn tin tưởng ở sự bình tĩnh và giọng đọc, tài ứng xử của anh nên tôi đã giao cho anh làm vị trí quan trọng trong ban tổ chức Đại hội V CĐ DKVN. Anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Và tại Lễ kỷ niệm lần này anh cũng đảm nhận dẫn chương trình phần mít tinh. Anh cũng đã thể hiện một MC dày dạn kinh nghiệm để lại ấn tượng đẹp trong lòng mọi người.

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Kha tại buổi lễ kỷ niệm

Phần còn lại của buổi lễ được giao cho đồng chí Lương Thị Hồng Nhung. Trước khi về CĐ DKVN, đồng chí Lương Thị Hồng Nhung đã từng là cô giáo nên đã tích cóp được rất nhiều kinh nghiệm, sự bình tĩnh, tự tin, từng trải khi đứng trước quần chúng. Do vậy, mỗi cử chỉ của bạn ấy đều rất chuẩn mực, giọng nói thanh thoát, dễ nghe với gương mặt đẹp, nụ cười tươi sáng, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng nên Lương Thị Hồng Nhung đã để lại một sự mến phục của mọi người. Tôi rất vui mỗi khi tổ chức sự kiện MC được chọn chính là cán bộ công đoàn, chứ không phải đi thuê mượn ai. Và MC Lương Thị Hồng Nhung đã thể hiện rất tuyệt vời!

Phó ban Tuyên giáo – Nữ công Lương Thị Hồng Nhung tại buổi lễ kỷ niệm

Kết thúc buổi Lễ kỷ niệm 25 năm với bài hát “Những người đi tìm lửa” của nhạc sỹ Hoàng Long đã hòa quyện với không khí tự hào của người lao động tiêu biểu xuất sắc, mừng CĐ DKVN tròn 25 tuổi, tuổi sức khỏe mạnh mẽ “bẻ gãy sừng trâu”; trí tuệ cường tráng, tuổi của khởi đầu mùa xuân để CĐDKVN mãi mãi vững bền và cường thịnh.

Ts Hà Duy Dĩnh, nguyên Chủ tịch Công đoàn DKVN khóa IV

Những tin khác cùng chuyên mục:

Dấu ấn một nhiệm kỳ thách thức Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan: Một năm vì lợi ích đoàn viên Chủ tịch Công đoàn DKVN chúc tết người lao động trên các công trình dầu khí Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan động viên CBCNV Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ Tổng Liên đoàn LĐVN tuyên dương 70 Chủ tịch CĐCS xuất sắc tiêu biểu trong công tác TƯLĐTT và đối thoại năm 2017